Ông Trump tung video tuyên bố: 'Chúng ta phải được ghi nhớ về những gì đã làm cho nước Mỹ'

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tung ra một đoạn video vào ngày 31/12, ngày cuối cùng của năm để nhìn lại những gì ông gọi là "chiến thắng lịch sử" và nói rằng: "Chúng ta phải được ghi nhớ về những gì mình đã làm."

Ông Trump, người vẫn chưa chính thức thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 11 trước đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden, đã đăng thông điệp trên Twitter sau chuyến trở về Washington sớm từ khu nghỉ mát của mình ở Florida trong bối cảnh tranh cãi với Quốc hội về dự luật quốc phòng và gói viện trợ Covid-19.

Tổng thống Trump ca ngợi những thành tựu của chính quyền Mỹ trong năm 2020 bao gồm việc xử lý đại dịch Covid-19 và xây dựng lại nền kinh tế. Ông cho biết Hoa Kỳ đã sản xuất vaccine ngừa virus corona trong thời gian kỷ lục và ông đã dự đoán chính xác thành tựu này sẽ hoàn thành trước khi năm 2020 kết thúc.

Ông Trump tung video tuyên bố: 'Chúng ta phải được ghi nhớ về những gì đã làm cho nước Mỹ'

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cùng với đệ nhất phu nhân Melania Trump trở về từ Mar-A-Lago trên Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 31 tháng 12 năm 2020. Ảnh: REUTERS / Leah Millis
 
Hoa Kỳ là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 và dẫn đầu thế giới về số người chết, với hơn 340.000 ca tử vong chính thức được ghi nhận.
 
Ban đầu ông Trump được lên kế hoạch tham dự bữa tiệc Giao thừa tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông. Nhà Trắng không đưa ra lý do giải thích tại sao ông trở về Washington sớm, nhưng nó trùng hợp với cuộc chiến với Quốc hội về quyền phủ quyết của ông đối với dự luật quốc phòng quan trọng và yêu cầu của ông về việc tăng gói hỗ trợ Covid-19, cũng như sự gia tăng căng thẳng với Iran.
 
Ông Trump phớt lờ câu hỏi của các phóng viên về Iran và việc liệu ông có tham dự lễ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 của ông Biden khi trở lại Nhà Trắng hay không.
 
Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell, đảng viên Cộng hòa hàng đầu đã giáng một đòn chí mạng vào nỗ lực của ông Trump muốn tăng gói viện trợ Covid-19 cho người Mỹ, từ chối lên lịch biểu quyết nhanh chóng về dự luật tăng chi phiếu cứu trợ từ 600 usd lên 2.000 usd bao gồm trong một gói cứu trợ trị giá 892 tỷ đô la đã được Quốc hội thông qua vào đầu tháng này.
 
Trong khi đó, căng thẳng Mỹ-Iran lại gia tăng. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm thứ Năm 31/12/2020 đã cáo buộc Washington đang cố tình kiếm cớ để tấn công đất nước của ông và tuyên bố Tehran sẽ tự vệ dù không muốn xảy ra chiến tranh.
 
Hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay qua khu vực Trung Đông vào hôm thứ Tư 30/12, trong đó các quan chức Mỹ cho rằng đó là một thông điệp răn đe đối với Iran trước lễ kỷ niệm đầu tiên vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ giết chết tướng hàng đầu của Iran Qassem Soleimani vào ngày 3 tháng 1 năm 2020.
Theo: Reuters