Phần Lan chi 12 tỷ USD mua tiêm kích F-35, Moscow nóng mặt

Phần Lan là quốc gia tiếp theo được phép sở hữu tiêm kích F-35 từ Mỹ và điều này hoàn toàn có thể khiến Moscow khó chịu.

Tiêm kích J-20 sử dụng động cơ mới có chiều dài ngắn hơn động cơ cũ

Dù trung lập, Thụy Sĩ vẫn chi 6,5 tỷ USD để mua tiêm kích

Theo thông tin mới nhất vừa được truyền thông Mỹ đăng tải, quốc hội nước này đã nhóm họp và quyết định thông qua yêu cầu mua số lượng tiêm kích thế hệ năm F-35 của Phần Lan với giá trị lên tới 12,5 tỷ USD. Số tiền này bao gồm chi phí mua mới 64 tiêm kích F-35 kèm theo phụ tùng thay thế suốt vòng đời và các loại vũ khí đi kèm cũng như chi phí đào tạo phi công, nhân viên mặt đất, xây dựng cơ sở vận chất.

Các loại vũ khí đi kèm với tiêm kích F-35 được phía Phần Lan đặt mua từ Mỹ bao gồm tên lửa không đối không các loại, bom đối đất có dẫn đường, bom không dẫn đường, tên lửa chống bức xạ nhiệt và 66 động cơ F-135 để thay thế cho toàn bộ vòng đời sử dụng của 64 tiêm kích F-35.

Phần Lan chi 12 tỷ USD mua tiêm kích F-35, Moscow nóng mặt

Việc Phần Lan - một quốc gia nằm ngay gần Nga mua số lượng tiêm kích F-35 cùng vũ khí lớn như vậy chắc chắn sẽ khiến Moscow phải quan ngại. Đặc biệt là trong những năm gần đây, các quốc gia Bắc Âu trong đó có Phần Lan luôn tỏ ra rất thân thiết với Mỹ và NATO và là nơi thường xuyên diễn ra các cuộc tập trận chung của lực lượng này.

Ngoài việc đặt mua một loạt các tiêm kích F-35 với giá hơn 12 tỷ USD, phía Mỹ còn thông qua trước quyền mua một loạt các chiến đấu cơ F/A-18E/F cùng với máy bay EA-18G Growler cho Phần Lan với tổng trị giá lên tới 14,7 tỷ USD. Trong tương lai, Phần Lan có thể sử dụng quyền mua này để đặt hàng vũ khí từ Mỹ một cách nhanh chóng mà không phải "xếp hàng" theo nhu cách đặt mua thông thường.

Theo: Bảo Trân/ Defencenews