Pháp: Linh mục Chính thống giáo bị bắn ở Lyon, kẻ tấn công đã chạy thoát

Hôm thứ Bảy, 31/10, một linh mục Chính thống giáo Hy Lạp đã bị bắn và bị thương tại một nhà thờ ở trung tâm thành phố Lyon của Pháp. Kẻ tấn công sau đó đã bỏ trốn, theo một nguồn tin của cảnh sát và các nhân chứng cho biết.

Linh mục đã bị bắn bằng hai phát đạn vào khoảng 4 giờ chiều (theo giờ địa phương), trong khi ông đang đóng cửa nhà thờ. Hiện nạn nhân đang được điều trị tại chỗ vì những vết thương đe dọa đến tính mạng, nguồn tin cho biết.
 

Pháp: Linh mục Chính thống giáo bị bắn ở Lyon, kẻ tấn công đã chạy thoát

Các nhân viên cảnh sát đứng gần nhà thờ Đức Bà, nơi xảy ra một vụ tấn công bằng dao ở Nice, Pháp ngày 29 tháng 10 năm 2020. Ảnh: Reuters
 
Các nhân chứng cho biết hiện trường là một nhà thờ Chính thống giáo Hy Lạp. Cảnh sát lập tức phong tỏa khu vực xảy ra sự việc. Một nguồn tin cảnh sát khác cho biết vị linh mục này có quốc tịch Hy Lạp. Ông đã nói với các nhân viên cấp cứu khi họ đến hiện trường rằng ông không nhận ra kẻ tấn công mình là ai.

Vụ việc xảy ra hai ngày sau khi một người đàn ông tấn công một phụ nữ bằng dao và giết chết hai người khác trong khi hét lên "Allahu Akbar" (tạm dịch: Đấng tối cao vĩ đại nhất). Cuộc tấn công xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng (theo giờ địa phương) ngày 29/10, ngay khi Thánh lễ tại Vương cung thánh đường Notre Dame - nhà thờ Công giáo La Mã lớn nhất ở Nice, đang được tiến hành.
 
Hai tuần trước, giáo viên dạy  lịch sử Samuel Paty đã bị chặt đầu ở ngoại ô Paris bởi một kẻ tấn công trong độ tuổi 18. Anh ta có vẻ như bị kích động vì người giáo viên này chiếu phim hoạt hình về Nhà tiên tri Mohammad trong lớp học.
 
Trong khi chưa rõ động cơ của cuộc tấn công hôm thứ Bảy là gì, các bộ trưởng chính phủ đã lên tiếng cảnh báo rằng các cuộc tấn công của chiến binh Hồi giáo khác có thể sẽ xảy ra. Tổng thống Emmanuel Macron đã triển khai hàng nghìn binh lính để bảo vệ các địa điểm như các nhà thờ và trường học.
 
Thủ tướng Jean Castex đang có chuyến viếng thăm Rouen, thông báo rằng ông đang quay trở lại Paris để đánh giá tình hình.

Cuộc tấn công ở Nice diễn ra vào ngày người Hồi giáo kỷ niệm sinh nhật của nhà tiên tri Mohammad. Nhiều người Hồi giáo trên khắp thế giới đã vô cùng giận dữ về việc Pháp bảo vệ quyền xuất bản phim hoạt hình mô tả về Nhà tiên tri của họ.
 
Một kẻ thứ ba liên quan đến vụ tấn công đó đã bị cảnh sát tạm giữ, một nguồn tin cảnh sát cho biết hôm thứ Bảy. Kẻ tình nghi tấn công đã bị cảnh sát bắn và vẫn đang trong tình trạng nguy kịch ở bệnh viện.
Theo: Reuters