Phó Tổng thống Mike Pence phản đối luận tội Tổng thống Trump

Phó Tổng thống Mike Pence đã nhấn mạnh rằng, ông phản đối việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 để cách chức Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Trump gặp ông Pence lần đầu sau vụ bạo loạn 6/1

Hạ viện Mỹ ra tối hậu thư, ông Pence có 24 giờ để kích hoạt Tu chính án phế truất Tổng thống Trump

Theo các thông tin được Reuters được đăng tải, Phó Tổng thống Mike Pence đã gửi một bức thư tới chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong ngày 12/1 (giờ Mỹ), nêu rõ quan điểm của ông về việc luận tội Tổng thống Trump.

"Tôi không tin hành động như vậy là tốt nhất cho đất nước chúng ta hay phù hợp với hiến pháp." - ông Pence nói về việc dẫn Tu chính án thứ 25 để cách chức Tổng thống

Ở một diễn biến khác, trong cùng ngày, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ (JCS) đã đưa ra thông điệp chung hiếm hoi đến binh sĩ, nói rằng vụ bạo loạn đầy bạo lực tuần vừa qua là một cuộc tấn công vào hiến pháp và vi phạm luật pháp Mỹ.

Phó Tổng thống Mike Pence phản đối luận tội Tổng thống Trump

Ảnh minh họa

Động thái này đã phá vỡ sự im lặng từ phía quân đội Mỹ sau khi những người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào Điện Capitol, buộc các nhà lập pháp phải sơ tán lánh nạn và khiến 5 người tử vong. Một số thành viên nội các chính phủ, bao gồm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller, đã lên án vụ bạo động ngày 6/1.

Tuy vậy, tướng cấp cao của quân đội Mỹ Mark Milley, chủ tịch JCS, vẫn im lặng cho đến khi ra thông điệp chung hiện tại.

"Vụ bạo động đầy bạo lực tại Washington DC ngày 6/1/2021 là một cuộc tấn công trực tiếp vào Quốc hội Mỹ - Điện Capitol và hiến pháp của chúng ta.

Quyền tự do ngôn luận và tụ tập không cho phép bất kỳ ai có quyền biến thành bạo lực, kích động và bạo động. Không chỉ đi ngược với truyền thống, giá trị và lời tuyên thệ của chúng ta, bất cứ hành động nào vi phạm hiến pháp nào cũng vi phạm pháp luật.

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 và trở thành tổng tư lệnh của quân đội Mỹ, đó là sự thật duy nhất cần phải để tâm." - ông Milley nói trong thông điệp chung

Theo giới quan sát, ông Milley đã giữ im lặng suốt thời gian qua về các sự kiện hồi tuần trước là vì ông không muốn dính dáng đến chính trị. Sự im lặng này hoàn toàn trái ngược với sự kiện tháng 6/2020, khi ông Milley có chuyến đi bộ gây tranh cãi tới nhà thờ cùng với ông Trump sau khi quân đội sử dụng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông biểu tình ôn hòa.

Theo: Garde manger/ TH