Phó Tổng thống Pence có thể sẽ phế truất ông Trump nếu...

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence không loại trừ việc kích hoạt Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ để phế truất ông Trump nếu "Tổng thống trở nên bất ổn hơn".

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence muốn "để dành" phương án kích hoạt Tu chính án 25 trong trường hợp Tổng thống Donald Trump có những hành động "liều lĩnh" đe dọa đến an ninh quốc gia, một nguồn tin thân cận với ông Pence cho biết hôm 9/1.

Nguồn tin cho biết ông Pence và các cố vấn hy vọng sẽ tạo cầu nối cho chính quyền tiếp theo và làm hết sức có thể để thuận lợi cho Tổng thống đắc cử Joe Biden đối phó với đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết tùy chọn kích hoạt Tu chính án 25 cần được bảo lưu dựa trên các hành động của Tổng thống Trump trong tuần qua.

Phó Tổng thống Pence có thể sẽ phế truất ông Trump nếu...

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: Reuters

Các cố vấn của ông Pence quan ngại việc kích hoạt Tu chính án thứ 25 hoặc quy trình xem xét miễn nhiệm trong hoàn cảnh hiện nay có nguy cơ khiến ông Trump có những "hành động gây rủi ro cho nước Mỹ".

Hôm 9/1, Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Pennsylvania, ông Patrick Toomey, gay gắt cho rằng Tổng thống Trump "đáng bị xem xét miễn nhiệm". Trước ông Toomey, hai đảng viên Cộng hòa là hạ nghị sĩ Adam Kinzinger và thượng nghị sĩ Lisa Murkowski tuyên bố ông Trump nên rời nhiệm sở trước hạn. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ben Sasse cho biết sẽ cân nhắc đề xuất xem xét miễn nhiệm của Hạ viện.

Ông Trump bị cho là đã kích động người ủng hộ, khiến cho những người biểu tình tràn vào Điện Capitol (tòa nhà quốc hội Mỹ) hôm 6/1, làm gián đoạn quy trình chứng nhận kết quả bầu cử của đại cử tri đoàn. Ít nhất có 5 người chết và nhiều người bị thương trong vụ bạo động. Một cảnh sát Điện Capitol đã hy sinh do bị đập bình chữa cháy vào đầu. Cơ quan chức năng đã bắt được một số người tham gia vào vụ bạo loạn.

Được ra đời vào năm 1967, Tu chính án thứ 25 bao gồm 4 phần. Điều 4 có nêu rõ, trong trường hợp Tổng thống không còn khả năng thực thi nhiệm vụ hoặc qua đời, Phó Tổng thống với sự ủng hộ của đa số quan chức cấp cao trong nội các có thể nộp văn bản lên lưỡng viện quốc hội Mỹ tuyên bố tổng thống không thể thực thi quyền lực và nhiệm vụ của mình. Khi đó, phó tổng thống sẽ lập tức trở thành quyền tổng thống.

Hôm 8/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết đã chỉ thị Ủy ban Quy tắc chuẩn bị tiến tới đề xuất xem xét bãi nhiệm ông Trump nếu Tổng thống Mỹ không từ chức hoặc ông Pence không kích hoạt Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ.

Cùng ngày, bà Pelosi đã thảo luận với đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ về "các biện pháp phòng ngừa" nhằm ngăn chặn ông Trump có thể ra lệnh tấn công hạt nhân trong những ngày tại nhiệm cuối cùng.

ĐH Lehigh (Mỹ) thu hồi bằng danh dự của Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Trump công khai tuyên bố sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden

Chủ tịch Hạ viện Pelosi đòi cách chức Tổng thống Trump ngay lập tức

Theo: Cloudy Sky