Quả bom nguy hiểm nhất thế giới mà Moscow chỉ dám làm hai quả

Quả bom nguy hiểm nhất thế giới hiện tại có tên Tsar và ngay cả quốc gia phát minh ra nó là Nga cũng chỉ dám làm hai quả nhưng một quả trong đó là quả bom giả.

Loại máy bay ném bom duy nhất của Trung Quốc có thể bay tới Guam

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga lập kỷ lục mới về tầm bay

Quả bom nguy hiểm nhất thế giới hiện nay vốn dĩ đã được ra đời từ năm 1961 nhưng do nó nguy hiểm quá mức cần thiết, nước Nga - quê hương của quả bom này cũng chỉ dám chế tạo đúng hai quả, một quả đã mang ra thử nghiệm và tới nay chỉ còn sở hữu một quả. Quả bom đó có tên Tsar hay còn được gọi là bom Sa Hoàng.

Kể từ khi bom Sa Hoàng được ra đời cho tới nay, khoa học kỹ thuật đã phát triển vượt bậc và các cường quốc trên thế giới có thể thừa sức chế tạo được một loại bom có sức hủy diệt tương tự hoặc thậm chí vượt trội hơn. Tuy nhiên không một quốc gia nào dám sở hữu loại bom này do sức công phá của nó là quá lớn.

Quả bom nguy hiểm nhất thế giới mà Moscow chỉ dám làm hai quả 1

Hình ảnh thử nghiệm bom Tsar của Liên Xô trong quá khứ, quả bom này đã được rút bớt liều nổ để giảm sức công phá nên không có được sức mạnh tối đa của nó.

Quả bom Tsar hay còn được những nhà khoa học Liên Xô đặt tên là Ivan được xếp vào loại bom khinh khí. Đây cũng là loại vũ khí hạt nhân mạnh nhất, lớn nhất mà con người từng biết tới. Ban đầu khi được thiết kế, các nhà khoa học muốn Ivan có sức nổ tương đương với khoảng 100 triệu tấn TNT. Rất may là sau đó lượng nổ của quả bom đã được giảm xuống do lo ngại bụi phóng xạ từ quả bom có thể vùi lấp cả Trái Đất.

Thực tế trong quá khứ Liên Xô chỉ chế tạo đúng một quả bom loại này. Quả thứ hai dù cũng được đặt tên là Tsar nhưng lại có lượng nổ bị rút xuống nhiều lần do lo ngại sức mạnh khủng khiếp của nó có thể được sử dụng vào ý đồ xấu và chỉ được coi là một quả bom giả do. Thành công của việc chế tạo quả bom Sa Hoàng đã gây được tiếng vang lớn với phương Tây, sức công phá chưa từng có của nó khiến cả thế giới phải run sợ.

Ngay sau khi Liên Xô cho thử nghiệm bom Sa Hoàng, Mỹ đã rời bỏ khỏi cuộc đua hạt nhân bằng cách ngừng mở rộng các chương trình nghiên cứu và phát triển hạt nhân cỡ lớn, tới tháng 8/1963 Moscow và Washington cùng nhau ký kết Hiệp ước Ngăn cấp thử nghiệm vũ khí hạt nhân trong khí quyển, trong không gian vũ trụ và dưới nước.

Quả bom nguy hiểm nhất thế giới mà Moscow chỉ dám làm hai quả 2

Hình ảnh mô phỏng nếu như thả quả bom Tsar xuống Paris, vùng màu vàng là bán kính vụ nổ rộng 3,5 km và vùng màu đỏ là bán kính phá hủy có bán kính 35 km.

Việc Mỹ phải nhún nhường trước sức mạnh của bom Sa Hoàng được cho là một điều tất yếu. Người Mỹ xét về một khía cạnh nào đó cũng hoàn toàn có thể chế tạo được một quả bom có sức nổ tương tự với Tsar, tuy nhiên giới lãnh đạo Liên Xô và Mỹ cũng lo ngại rằng một khi xung đột giữa hai nước xảy ra và cả hai quốc gia đều có loại vũ khí này trong tay, nhân loại ắt hẳn sẽ phải diệt vong.

Mặc dù vậy, Tsar cũng không phải là không có điểm yếu. Do đây là quả bom dài tới 8 mét và nặng 27 tấn, nó chỉ có thể được vận chuyển tới điểm thả bằng máy bay ném bom chiến lược. So với các loại vũ khí hạt nhân ra đời sau này thường được thiết kế theo kiểu tên lửa, bom Tsar có tầm hoạt động kém hơn, tốc độ triển khai kém hơn và khả năng tấn công chính xác không cao do đây cũng không phải là bom dẫn đường.

Ở thời điểm hiện tại, các cường quốc trên thế giới thay vì chế tạo một quả bom hạt nhân có sức công phá khổng lồ như Tsar lại có hướng tiếp cận với vũ khí hạt nhân hoàn toàn khác biệt. Cụ thể, một tên lửa hạt nhân có thể mang theo tới hàng chục đầu đạn, khi gần tới mục tiêu các đầu đạn sẽ bung ra và mỗi đầu đạn rơi vào một mục tiêu cách biệt nhau.

Quả bom nguy hiểm nhất thế giới mà Moscow chỉ dám làm hai quả 3

Tên lửa ngày nay được trang bị nhiều đầu đạn để có thể tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc.

Điều này sẽ giúp một quả tên lửa chiến lược tấn công được nhiều mục tiêu hơn cùng lúc. Với sức công phá không tới mức khổng lồ nhưng cũng không hề nhẹ nhàng của các loại đầu đạn hạt nhân hiện tại, chỉ cần một đầu đạn cho một mục tiêu là đủ, việc chế tạo một quả bom hay một đầu đạn khổng lồ như Tsar và chỉ thả được vào một điểm duy nhất vốn từ lâu đã được xem là lỗi thời và lãng phí.

Theo: Bảo Trân/ QQ