Quân đội Mỹ - Nhật diễn tập đổ bộ chiếm đảo

Quân đội Mỹ và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ diễn tập đổ bộ trên các hòn đảo ngoài khơi Nhật, như một phần của cuộc tập trận Keen Sword.

Nhật Bản triển khai đơn vị phá sóng Trung Quốc ở biển Hoa Đông

Tàu đổ bộ Mỹ diễn tập trên Biển Đông, tiến gần nơi HD-8 hoạt động

Theo truyền thông Mỹ đưa tin ngày 9/10 (giờ địa phương), lực lượng thủy quân lục chiến của Mỹ và Lữ đoàn đổ bộ Nhật Bản sẽ tiến hành diễn tập đổ bộ trên các hòn đảo ngoài khơi Nhật. Đây là một phần của cuộc tập trận giữa hai nước sẽ diễn ra trong tháng 10 với sự tham gia của 46.000 binh sĩ từ hai nước.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 7/10, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cho biết cuộc đổ bộ là một phần nội dung trong cuộc tập trận “Keen Sword” sẽ bắt đầu từ vào ngày 26/10.

Cụ thể, cuộc tập trận Keen Sword sẽ có sự tham gia của 9.000 binh sĩ Mỹ tới từ các đơn vị Hải quân, Thủy quân lục chiến, Lục quân và Không quân. Các binh sĩ sẽ phối hợp với đối tác tới từ Nhật Bản để thực hiện diễn tập trên khắp lãnh hải của xứ sở hoa anh đào, bao gồm cả quần đảo Okinawa.

Quân đội Mỹ - Nhật diễn tập đổ bộ chiếm đảo

Ảnh minh họa

Về phía Nhật Bản, Văn phòng Tham mưu Lực lượng Phòng vệ Nhật cho biết, khoảng 37.000 lính Nhật cùng 20 tàu và 170 máy bay sẽ tham gia diễn tập.

Lữ đoàn đổ bộ Triển khai nhanh của Nhật là đơn vị được mô phỏng theo Thủy quân lục chiến Mỹ và có nhiệm vụ bảo vệ các đảo, sẽ là thành phần chính tham gia huấn luyện. Lữ đoàn đã và đang xây dựng khả năng tác chiến với sự giúp đỡ của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Trước đó, các thành viên của lực lượng này cũng đã được huấn luyện tại Trại Pendleton, California (Mỹ) và thực hành đổ bộ bãi biển với Thủy quân lục chiến Mỹ trong cuộc tập trận Talisman Sabre tại Úc năm 2019.

Bên cạnh 9.000 binh sĩ, Hạm đội 7, Bộ Tư lệnh Phòng thủ tên lửa và Phòng không Lục quân 94 và Đội Điều phối Chiến trường 5 của Mỹ cũng tham gia tập trận. Ngoài ra, tàu khu trục lớp Halifax của Hải quân Hoàng gia Canada cũng sẽ tham gia phần diễn tập hàng hải của cuộc tập trận.

Hoạt động diễn tập đổ bộ của Nhật diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Nhật - Trung Quốc tại biển Hoa Đông tiếp tục leo thang.

Theo: Garde manger/ TH