Quân đội Trung Quốc diễn tập đổ bộ ở hòn đảo đối diện Đài Loan

Quân đội Trung Quốc tổ chức tập trận quy mô lớn tại khu vực đối diện Đài Loan, với nội dung chiếm một hòn đảo từ trên không, trên biển và trên bộ.

Mỹ tập trận cực khủng cùng Nhật trước thềm bầu cử Tổng thống

Choáng: Lịch tập trận dày đặc của Hải quân Trung Quốc

Theo tờ South China Morning Post đưa tin, trong ngày 10/10, quân đội Trung Quốc đã tổ chức một cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn ở các tỉnh ven biển đối diện Đài Loan. Nôi dung chính của buổi tập trận là kế hoạch chiếm đóng một hòn đảo bằng cả 3 đường hàng không, đường thủy và đường bộ.

Cụ thể, cuộc diễn tập quy mô này được tổ chức ở goài khơi bán đảo Gulei, thuộc tỉnh Phúc Kiến - một vị trí đối diện thành phố Cao Hùng của đảo Đài Loan. Trong một đoạn video được quân đội Trung Quốc chia sẻ, có thể thấy được cuộc tập trận bắt đầu vào nửa đêm, với hình ảnh các trinh sát xâm nhập mục tiêu.

Cũng theo truyền thông Trung Quốc, cuộc diễn tập quân sự có sự tham gia của các đơn vị mới như máy bay không người lái, đặc chủng và lính dù. Nội dung cuộc tập trận đòi hỏi các lực lượng quân đội di chuyển nhiều - cả ngày lẫn đêm - ở các tỉnh ven biển gồm Quảng Đông và Phúc Kiến.

Quân đội Trung Quốc diễn tập đổ bộ ở hòn đảo đối diện Đài Loan

Cuộc diễn tập mô phỏng một chiến dịch chiếm đảo bằng nhiều phương thức

Không những vậy, cuộc tập trận còn huy động pháo hạng nặng và máy bay trực thăng để tấn công mục tiêu và đổ bộ bằng xe bọc thép lội nước.

"Cuộc tập trận này nhằm kết hợp hiệu quả nhiều lực lượng tác chiến mới, tăng cường khả năng của quân đội Trung Quốc trong các cuộc đổ bộ chung và các cuộc tấn công từ ba phía (trên biển, trên không và trên bộ)." - truyền thông đại lục chia sẻ

Cũng liên quan đến cuộc tập trận ngày 10/10, hải quân Trung Quốc tuyên bố, một cuộc diễn tập bắn đạn thật khác kéo dài 4 ngày sẽ diễn ra từ ngày 13/10 tại eo biển Đài Loan.

Về phía Đài Loan, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đã lên tiếng kêu gọi "đối thoại thiện chí" với Bắc Kinh, nhưng bà cũng cam kết duy trì an ninh hòn đảo này dưới bất kì hoàn cảnh nào.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc vốn không bao giờ yên ả còn trở nên căng thẳng hơn khi mà Trung Quốc liên tục tổ chức tập trận gần Đài Loan. Phía hòn đảo này không ít lần kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế những hành động “khiêu khích nghiêm trọng”, nhưng dường như không mấy tác dụng.

Theo: Việt Dũng/ TH