Quảng trường Thời đại của New York vắng lặng vào đêm giao thừa chưa từng có trong lịch sử

Một năm đặc biệt sắp qua đi ở New York, Mỹ. Quảng trường Thời đại vốn luôn có hàng nghìn người tụ tập vào đêm giao thừa đón năm mới vắng lặng như tờ, chỉ có rất ít khách mời được phép xuất hiện ở khu vực này.

Chỉ một số ít khách được mời, bao gồm cả nhân viên y tế và những người khác từ tuyến đầu chống dịch Covid-19, sẽ tập trung vào tối thứ Năm 31/12 (theo giờ địa phương) tại Quảng trường Thời đại của New York để chứng kiến thời khắc quả bóng đêm Giao thừa rơi xuống, đánh dấu sự kết thúc của năm 2020 đầy biến động và một khởi đầu đầy hy vọng cho năm 2021.

Quảng trường Thời đại của New York vắng lặng vào đêm giao thừa chưa từng có trong lịch sử 001

Mọi ngả đường đến Times Square đều bị cảnh sát lập chốt chặn, chỉ rất ít khách mời được có mặt ở đây để đón Giao thừa 2021. Ảnh: The Business Times

Trong nhiều thập kỷ, hàng chục nghìn người, rất đông trong số họ là khách du lịch, đã tụ tập chen chúc trong các dãy nhà xung quanh Quảng trường Thời đại (Times Square) vào đêm giao thừa, đứng hàng giờ trong giá lạnh để chờ xem một quả cầu pha lê lấp lánh trượt xuống từ cây cột gắn trên đỉnh một tòa nhà chọc trời vào những giây cuối cùng của năm. Khi quả bóng chạm đáy, đám đông vỡ òa cùng những cái ôm, những nụ hôn và sự cổ vũ nồng nhiệt.

Nhưng năm nay Thị trưởng thành phố Bill de Blasio và các quan chức cảnh sát đã yêu cầu người dân New York và những người từ nơi khác đến tránh xa việc tụ tập và xem lễ hội countdown trên truyền hình. Một đội ngũ cảnh sát hùng hậu sẽ phong tỏa khu vực để ngăn những người tụ tập trái phép tham gia một sự kiện có thể đẩy nhanh tốc độ lây lan của virus trong một thành phố vốn đang phải vật lộn để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Quảng trường Thời đại của New York vắng lặng vào đêm giao thừa chưa từng có trong lịch sử 002

Rất nhiều cảnh sát đã có mặt ở Times Square từ chiều để ngăn người dân không tụ tập trái phép ở đây. Ảnh: Reuters

Số các sự kiện diễn ra vào đêm Giao thừa trên khắp Hoa Kỳ và cả trên thế giới đã bị cắt giảm hoặc chuyển sang hình thức truyền trực tuyến.

“Có thể nói, đó thực sự sẽ là đêm giao thừa đặc biệt nhất, sâu sắc nhất, xúc động nhất”, ông de Blasio, người sẽ nhấn nút để quả cầu pha lê bắt đầu trượt xuống, nói với các phóng viên. “Vào năm 2021, chúng tôi sẽ cho mọi người thấy khả năng hồi phục và quay trở lại như thế nào.”

Một số người không nhận được thông báo hoặc ngoan cố vẫn quyết định đến Quảng trường Thời đại, hy vọng có thể nhìn thấy quả cầu pha lê trước khi cảnh sát bắt đầu phong tỏa quảng trường, không cho phép bất kỳ ai có mặt ở đó.

Cảnh sát New York sẽ chỉ cho phép vài chục người đến xem quả cầu pha lê rơi xuống tại Crossroads of the World ở khu trung tâm Manhattan. Các nhà tổ chức đã mời một nhân viên làm việc tại cửa hàng tạp hóa, một người gác cửa tòa nhà, một người giao bánh pizza, các bác sĩ và y tá, bao gồm Sandra Lindsay, y tá New York, người đầu tiên được tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Mỹ hồi đầu tháng.

Những vị khách phải đeo khẩu trang, cách xa nhau để đảm bảo an toàn, sẽ tập trung trước một sân khấu dựng tạm ở quảng trường để xem các buổi biểu diễn live của ca sĩ Jennifer Lopez và Gloria Gaynor, người sẽ biểu diễn bản nhạc disco kinh điển “I Will Survive”.

Hơn 25.000 người New York đã thiệt mạng bởi Covid-19 trong năm 2020. Vào mùa xuân trong những ngày đầu của đợt bùng phát dịch bệnh ở Mỹ, thành phố này nổi lên như một tâm chấn của đại dịch.

Khi số ca lây nhiễm mới hàng ngày tiếp tục tăng trên khắp Hoa Kỳ, các quán bar và nhà hàng cũng như các địa điểm tụ tập khác ở Thành phố New York bị đóng cửa hoặc có sức chứa rất hạn chế. Tại Las Vegas, Boston và nhiều thành phố khác, các màn bắn pháo hoa chính thức đã bị hủy bỏ. Các nhà tổ chức lễ hội nghệ thuật First Night hàng năm của Boston vào Đêm giao thừa đã sắp xếp các buổi biểu diễn live do các nhạc sĩ và nghệ sĩ địa phương trình diễn, được phát trực tuyến trong sáu giờ.

Đón giao thừa 2021 cùng lễ hội pháo hoa rực rỡ ở Australia và các nước

Bạn gái của kẻ đánh bom hôm Giáng sinh ở Nashville đã cảnh báo về quả bom từ năm 2019

Tổng thống Putin gửi lời chúc Năm mới và Tết cổ truyền tới người dân Việt Nam

Theo: Reuters