Quốc hội Mỹ dốc sức cho cuộc phản kháng của đảng Cộng hòa về thất bại bầu cử của ông Trump

Quốc hội Mỹ dốc sức cho cuộc phản kháng của đảng Cộng hòa về thất bại bầu cử của ông Trump, quá trình này có thể kéo dài hơn thông lệ.

Nỗ lực mạnh mẽ của ông Trump nhằm đảo ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden hoàn toàn phụ thuộc vào Quốc hội Hoa Kỳ vào thứ Tư 6/1 trong một cuộc đối đầu do một nhóm các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa dẫn đầu có thể kéo dài quá trình tố tụng tới quá nửa đêm nhưng gần như chắc chắn sẽ thất bại.

Mặc dù ông Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 với hơn 7 triệu phiếu phổ thông và tỷ lệ chênh lệch 306-232 đối với số phiếu đại cử tri, nhưng ông Trump liên tục tuyên bố kết quả bầu cử là kết quả của gian lận trên diện rộng.

Quốc hội Mỹ dốc sức cho cuộc phản kháng của đảng Cộng hòa về thất bại bầu cử của ông Trump

Những người ủng hộ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tập trung bên ngoài trụ sở Quốc hội Mỹ, nơi quốc hội họp để chứng nhận lá phiếu đại cử tri cho Tổng thống đắc cử Joe Biden, tại Washington, Mỹ, ngày 6 tháng 1 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Mike Theiler

Các cuộc rà soát của tiểu bang và liên bang đã loại bỏ các cáo buộc gian lận và các nỗ lực pháp lý của những đồng minh của ông Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử đã thất bại tại nhiều tòa án. Nếu không có gì thay đổi, ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1 tới đây.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Ted Cruz dự kiến sẽ dẫn đầu cùng với ít nhất 11 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác, cùng với hàng chục thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, để phản đối kết quả phiếu đại cử tri được cả hai viện chính thức thông qua vào thứ Tư. Các thủ tục là bước cuối cùng trong quá trình kéo dài hàng tháng để chọn tổng thống Hoa Kỳ, thường ngắn gọn và mang tính nghi lễ. Năm nay, nó có thể kéo sang tới thứ Năm 7/1.

Thượng nghị sĩ Cruz đang chống lại Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell, người đã công nhận chiến thắng của ông Biden và kêu gọi các đảng viên Cộng hòa không theo đuổi những phản đối pháp lý. Các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bao gồm Josh Hawley và James Lankford đã tham gia vào lực lượng phản đối với ông Cruz, trong khi các thành viên nổi bật khác của đảng, bao gồm Thượng nghị sĩ Mitt Romney và Hạ nghị sĩ Liz Cheney, phản đối điều đó.

Tuy nhiên, sự gay gắt bên trong trụ sở Quốc hội có thể nhạt đi so với các cuộc biểu tình bên ngoài. Ông Trump đã kêu gọi những người ủng hộ, bao gồm cả các nhóm Proud Boys xuống đường. Ông Trump sẽ nói chuyện với những người biểu tình trên đường Ellipse phía sau Nhà Trắng. Các cuộc biểu tình vào tháng 11 và tháng 12 liên quan đến Proud Boys đã nổ ra cùng với những cuộc xô xát và ẩu đả.

Kết quả của Đại cử tri sẽ được công bố theo thứ tự bảng chữ cái, bắt đầu từ bang Alabama. Đảng Cộng hòa dự kiến sẽ phản đối pháp lý kết quả ở các bang chiến địa là Arizona, Michigan, Wisconsin, Georgia, Pennsylvania và Nevada.

Nếu những phản đối pháp lý cuối cùng bị thất bại, Phó Tổng thống Mike Pence, đóng vai trò là chủ tịch Thượng viện, dự kiến sẽ tuyên bố ông Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris là tổng thống và phó tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Hiến pháp Hoa Kỳ không trao cho ông Pence quyền đơn phương đảo ngược kết quả bầu cử nhưng ông đang chịu áp lực phải làm như vậy từ phía ông Trump, người đã đưa ra một thông điệp không mấy tế nhị trên Twitter hôm thứ Ba 5/1 rằng: 'Phó Tổng thống có quyền từ chối các đại cử tri được lựa chọn gian lận' ông Trump đã tweet.

Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer nói với các phóng viên rằng những phản đối của Đảng Cộng hòa sẽ bị bác bỏ bởi các nhà lập pháp Dân chủ từ các bang bị phản đối.

Theo: Reuters