Quốc hội Mỹ lần đầu từ chối quyền phủ quyết của Tổng thống Trump

Lần đầu tiên trong nhiệm kỳ, Thượng viện Mỹ ngày 1/1 đã vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump đối với dự luật ngân sách quốc phòng 2021

Tổng thống Trump tiếp tục siết chặt lệnh cấm nhập cảnh cuối nhiệm kỳ

Ông Trump tung video tuyên bố: 'Chúng ta phải được ghi nhớ về những gì đã làm cho nước Mỹ'

Trong ngày 1/1 (giờ địa phương), Quốc hội Mỹ đã lần đầu tiên vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump đối với dự luật ngân sách quốc phòng còn được biết đến với tên gọi Đạo luật cấp thẩm quyền quốc phòng quốc gia.

Cụ thể, Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã bỏ phiếu với kết quả 81 phiếu thuận và 13 phiếu chống để bác quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm 2021 trị giá 740 tỷ USD.

Trước đó, Hạ viện Mỹ cũng đã bỏ phiếu với tỷ lệ 322 phiếu thuận và 87 phiếu chống. Sau khi được thông qua tại Hạ viện với số phiếu thuận vượt 2/3 theo yêu cầu, dự luật đã được đưa ra Thượng viện để bỏ phiếu.

Quốc hội Mỹ lần đầu từ chối quyền phủ quyết của Tổng thống Trump

Ảnh minh họa

Như vậy, với kết quả vừa được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên quyết định phủ quyết của Tổng thống Trump bị vô hiệu. Kết quả này cho thấy một thất bại đáng kể nữa của ông chủ Nhà Trắng trong những tuần cuối tại nhiệm.

Về phía đương kim Tổng thống, ông phủ quyết dự luật này vì các nhà lập pháp Mỹ không hủy bỏ một điều khoản bảo vệ các công ty mạng xã hội mà ông Trump cáo buộc đã chống lại ông trong cuộc bầu cử vừa qua. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng yêu cầu quốc hội bỏ điều khoản cho phép đổi tên những căn cứ quân sự tôn vinh lãnh đạo Liên minh miền Nam thời nội chiến.

Khi quyết định vô hiệu hóa chính thức được đưa ra, Tổng thống Trump đã nổi giận, gọi các lãnh đạo đảng Cộng hòa "yếu kém" khi bỏ phiếu bác quyền phủ quyết dự luật NDAA. Ông chủ Nhà Trắng coi đây là hành động "đáng hổ thẹn" và cho thấy "sự hèn nhát".

Theo: Garde manger/ TH