Raphael Warnock đảng Dân chủ thắng cuộc đua vào Thượng viện ở Georgia, quyền kiểm soát vẫn chưa ấn định

Đảng viên Đảng Dân chủ Raphael Warnock thắng cuộc đua vào Thượng viện ở Georgia trong khi đó Jon Ossoff bám sát vị trí dẫn đầu trong cuộc đua giành vị trí thứ hai sẽ quyết định bên nào kiểm soát Thượng viện.

Raphael Warnock trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên giành được ghế Thượng viện Hoa Kỳ ở bang Georgia, trong khi ứng cử viên đảng Dân chủ Jon Ossoff bám sát vị trí dẫn đầu trong cuộc tranh cử vị trí thứ hai sẽ quyết định đảng nào kiểm soát thượng viện của Quốc hội.
 
Tính đến 2 giờ sáng theo Giờ chuẩn miền Đông của Hoa Kỳ, ông Warnock đã có 50,5% số phiếu bầu với tỷ lệ dẫn trước khoảng 57.000 so với đương kim thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa Kelly Loeffler, khiến hãng tin AP tuyên bố ông là người chiến thắng.

Raphael Warnock đảng Dân chủ thắng cuộc đua vào Thượng viện ở Georgia, quyền kiểm soát vẫn chưa ấn định

Raphael Warnock trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên giành được ghế Thượng viện Hoa Kỳ ở bang Georgia. Ảnh: Reuters
 
Trong cuộc đua khác vào Thượng viện Georgia, ông Ossoff dẫn trước đương kim đảng Cộng hòa David Perdue khoảng 9.500 phiếu. Khoảng 4,4 triệu phiếu bầu đã được kiểm đếm vào lúc 2 giờ sáng, với nhiều phiếu bầu còn lại dự kiến đến từ các khu vực ủng hộ đảng Dân chủ.
 
Hai cuộc bầu cử sơ bộ được bắt đầu sau khi không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3 tháng 11 và diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump nhiều lần từ chối chấp nhận thua ông Joe Biden.
 
Nếu đảng Dân chủ thắng cả hai ghế thượng viện, điều đó sẽ chứng minh vai trò then chốt cho nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden vì đảng của ông sẽ kiểm soát cả Thượng viện lẫn Hạ viện, giúp ông có thêm thời gian để thực hiện chương trình lập pháp của mình.
 
Trước khi AP tuyên bố chiến thắng, ông Warnock đã cảm ơn những người ủng hộ của mình trong một bài phát biểu qua liên kết video. “Chúng tôi được bảo rằng không thể chiến thắng cuộc bầu cử này. Nhưng đêm nay, chúng tôi đã chứng minh rằng cùng với hy vọng, làm việc chăm chỉ và những người ở bên cạnh chúng tôi, mọi thứ đều có thể xảy ra”, ông nói.
 
Ông Warnock là một mục sư cấp cao của Nhà thờ Ebenezer Baptist ở Atlanta, sẽ trở thành thượng nghị sĩ da màu thứ 11 trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong bài phát biểu qua video, ông gửi lời cảm ơn đến người mẹ 82 tuổi của mình, người đã lớn lên nhờ việc hái bông ở bang miền nam Hoa Kỳ.
 
Bà Loeffler, người đã nói rằng sẽ phản đối việc chứng nhận số phiếu đại cử tri tại Quốc hội vào thứ Tư, đã từ chối nhượng bộ và nói rằng bà vẫn còn "con đường để chiến thắng". Bà Loeffler nói với những người ủng hộ tại một sự kiện ở Atlanta trước khi cuộc đua được bắt đầu: "Chúng tôi sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này."
 
Cả ông Perdue và ông Ossoff đều không đề cập đến những người ủng hộ của họ, nhưng Ellen Foster, người quản lý chiến dịch của ông Ossoff, cho biết bà tin tưởng rằng ông sẽ trở thành người chiến thắng.
Theo: AP