Sáu bang ở Mỹ báo cáo số ca nhập viện do COVID tăng kỷ lục, các hạn chế mới được áp dụng

Sáu bang của Mỹ đã báo cáo số ca nhập viện do Covid-19 tăng cao kỷ lục, bao gồm cả Wisconsin, nơi các quan chức đã ban hành sắc lệnh mới trong đó hạn chế quy mô các cuộc tụ tập công cộng trong nhà vào hôm thứ Ba 7/10.

Sự gia tăng các ca nhập viện do Covid-19 và các ca nhiễm mới ở một số bang trùng với thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số nhân viên Nhà Trắng có kết quả xét nghiệm dương tính với loại virus corona chủng mới. Hôm thứ Ba, các bác sĩ của ông Trump cho biết ông không có bất kỳ triệu chứng cấp tính nào sau khi rời Trung tâm Y tế Walter Reed, nơi ông đã được điều trị trong ba ngày.

Theo một thống kê của Reuters, sự gia tăng đột biến trong số các ca nhập viện được báo cáo vào thứ Hai đã ảnh hưởng nặng nề nhất đến các bang ở Trung Tây. Bang Montana, Nebraska, North Dakota, South Dakota và Wyoming báo cáo những con số cao nhất. Wisconsin có 782 bệnh nhân nhiễm virus phải nhập viện, so với 433 bệnh nhân từ hai tuần trước.

Sáu bang ở Mỹ báo cáo số ca nhập viện do COVID tăng kỷ lục, các hạn chế mới được áp dụng

Bộ Dịch vụ Y tế của Wisconsin đã ban hành chỉ thị rằng các cuộc tụ họp sẽ được giới hạn ở mức không quá 25% sức chứa của một phòng hoặc một tòa nhà.

“Hiện tại chúng ta đang gặp khủng hoảng và cần phải thay đổi ngay hành vi của mình để giải quyết vấn đề này. Chúng ta đang tiếp tục chứng kiến sự gia tăng các ca bệnh và nhiều bệnh viện đã bị quá tải. Tôi tin rằng việc hạn chế tụ tập công khai trong nhà sẽ giúp làm chậm sự lây lan của loại virus này". Thống đốc bang Wisconsin, Tony Evers, cho biết trong một tuyên bố.

Điểm nóng New York

Tại New York, Thống đốc bang Andrew Cuomo đã công bố những hạn chế mới khi tiểu bang này chứng kiến các điểm nóng dịch bệnh mới xuất hiện ở trong và xung quanh Thành phố New York, khu vực đô thị bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Hoa Kỳ. Trong số các khu vực xuất hiện nhiều cụm dịch sẽ cần áp dụng lệnh phong tỏa mới nghiêm ngặt nhất của thống đốc là các khu vực của Brooklyn, Queens và các phần của Rockland và Quận Cam.

Những hạn chế mới ảnh hưởng nhiều nhất đến các nơi thờ phượng, khu vực nằm trong các điểm nóng hiện phải hoạt động ở 25% sức chứa với tối đa 10 người. Một số khu vực phải đóng cửa trường học.

Thống đốc Cuomo nói rằng mặc dù các hạn chế mới là cần thiết, nhưng chúng chỉ hiệu quả khi được áp dụng và việc thực thi kém những hạn chế chính là nguyên nhân góp phần gây ra vấn đề này."

Thống đốc Janet Mills cho biết Maine đang chuyển sang giai đoạn thứ tư của quá trình khởi động lại nền kinh tế của bang, đồng thời cho biết kể từ ngày 13 tháng 10, các nhà thờ, nhà hàng và rạp chiếu phim trong bang sẽ được phép hoạt động với 50% công suất.

Tại Washington, đảng Cộng hòa của ông Trump đột ngột dừng các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ về dự luật kích thích kinh tế để cung cấp viện trợ đại dịch cho người Mỹ trước cuộc bầu cử tháng 11, khiến cho thị trường chứng khoán trượt dốc.

Chủ tịch Hạ viện thuộc đảng Dân chủ Nancy Pelosi cho biết quyết định của Trump cho thấy ông ta đang “ưu tiên bản thân mình hơn là quyền lợi của đất nước” trong khi các ca lây nhiễm đang gia tăng ở Hoa Kỳ. Tổng số ca nhiễm được chẩn đoán ước tính vào khoảng 7,5 triệu và hơn 210.600 người đã chết trong đại dịch. Đây là con số thương vong cao nhất thế giới.
Theo: Cloudy Sky/Reuters