Sau Brexit, Thủ hiến Scotland muốn tách khỏi vương quốc Anh

Sau 1 ngày nước Anh rời khỏi EU trong yên bình, Thủ hiến Scotland đã lên tiếng muốn tái hòa nhập với cộng đồng liên minh châu Âu.

Anh và EU đạt thỏa thuận thương mại: Quà Giáng sinh 660 tỉ bảng

Đề xuất Brexit của EU là 'không thể chấp nhận'

Theo các thông tin được truyền thông Anh đăng tải ngày 2/1 (giờ địa phương), Thủ hiến Scotland - Nicola Sturgeon đã lên tiếng bày tỏ nguyện vọng được tái gia nhập vào liên minh châu Âu (EU) dưới tư cách một quốc gia độc lập, bất chấp việc Brexit mới được hoàn thành.

"Là một thành viên độc lập của EU, Scotland sẽ là đối tác và là cầu nối. Ngày càng nhiều người dân Scotland tin rằng khát khao của chúng tôi có thể được đáp ứng tốt nhất khi được tiếp tục đóng góp với sự nỗ lực chung và đoàn kết mà EU đại diện." - bà Sturgeon cho hay

Cũng theo Thủ hiến Scotland, người dân của họ đang phải rời khỏi EU trái với ý muốn, giữa thời điểm tồi tệ nhất là đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế. Trước đó, Scotland thực hiện cuộc trưng cầu dân ý để rời khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland với kết quả là đa số vẫn muốn ở lại thay vì tách thành quốc gia độc lập.

Sau Brexit, Thủ hiến Scotland muốn tách khỏi vương quốc Anh

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon

Tuy nhiên, Vương quốc Anh năm 2016 đã trưng cầu dân ý rời khỏi EU (Brexit) dù Scotland bỏ phiếu ở lại. Theo bà Sturgeon, việc này tạo ra điều kiện mới để Scotland rời khỏi Anh.

"Từ quá lâu, các chính phủ liên tiếp tại Anh đã đưa Scotland đi sai hướng, đỉnh điểm là Brexit. Không ngạc nhiên khi rất nhiều người Scotland cảm thấy quá đủ. Chúng tôi không muốn rời khỏi EU và hy vọng sẽ sớm gia nhập với các bạn một lần nữa như một đối tác bình đẳng." - người đứng đầu chính phủ Scotland nhấn mạnh

Để có thể rời khỏi Anh, Scotland sẽ cần có sự đồng ý của Thủ tướng Boris Johnson cho một cuộc trưng cầu dân ý. Nếu đảng SNP thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử địa phương sắp tới, bà Sturgeon có thể gây sức ép để đạt được ý nguyện. Những cuộc khảo sát gần đây cho thấy tỷ lệ người ủng hộ việc Scotland trở thành nước độc lập duy trì ở mức đa số, với việc đại dịch Covid-19 đã gây thêm bất hòa giữa chính quyền các xứ và London.

Hiện London chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vấn đề này, còn Thủ tướng Anh Boris Johnson lạc quan mô tả đỉnh điểm của Brexit là “khoảnh khắc gây kinh ngạc” đối với xứ sở sương mù.

Kể từ ngày 1/1, Anh bắt đầu năm mới và cũng bắt đầu giai đoạn mới bên ngoài Liên minh Châu Âu sau khi chính thức rời khỏi EU (Brexit) vào lúc 23 giờ ngày 31/12/2020, kết thúc 48 năm tuân thủ các quy định của khối.

Theo: Garde manger/ TH