Sau thất bại ở tòa án Pennsylvania, ông Trump đối mặt với áp lực mới

Sau thất bại của một tòa án gay gắt ở bang Pennsylvania, Tổng thống Donald Trump phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các đồng nghiệp phía đảng Cộng hòa để từ bỏ nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ và thừa nhận chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Kể từ khi ứng cử viên Biden được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hai tuần trước, Tổng thống Trump đã khởi động một loạt các vụ kiện và tổ chức một chiến dịch gây áp lực để ngăn chặn việc chứng nhận tổng số phiếu bầu của họ ở các bang.
 
Cho đến nay, các nỗ lực ngăn cản chứng nhận đã thất bại tại các tòa án ở Georgia, Michigan và Arizona. Hôm thứ Bảy 21/11, Matthew Brann, một thẩm phán liên bang của Đảng Cộng hòa do cựu Tổng thống Barack Obama đề cử, đã bác bỏ một nỗ lực tương tự ở Pennsylvania. Thẩm phán đã viết rằng vụ việc dẫn đến “những lập luận pháp lý khiên cưỡng không có giá trị và những cáo buộc suy diễn”.

Sau thất bại ở tòa án Pennsylvania, ông Trump đối mặt với áp lực mới

Tổng thống Donald Trump đang cố gắng bằng những nỗ lực cuối cùng nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Ảnh: Reuters
 
Nếu muốn có bất kỳ hy vọng nào ở lại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cần loại bỏ vị trí dẫn đầu với khoảng cách chênh lệch là 81.000 phiếu bầu của ứng cử viên Biden ở bang chiến địa Pennsylvania. Tiểu bang sẽ bắt đầu chứng nhận kết quả của mình vào thứ Hai 23/11.
 
Các luật sư của ông Trump tuyên bố sẽ nhanh chóng kháng cáo, nhưng các luật sư phản đối ông tại tòa nói rằng ông đã hết thời gian.
 
Kristen Clarke, chủ tịch Ủy ban về Quyền Dân sự của các luật sư cho biết: “Điều này sẽ hủy hoại bất kỳ nỗ lực nào của Tổng thống Trump nhằm sử dụng các tòa án liên bang để viết lại kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020”.
 
Một số thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội hiện đang bày tỏ sự bất bình. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Pat Toomey cho biết phán quyết đã đóng lại mọi cơ hội cho một chiến thắng hợp pháp ở Pennsylvania và kêu gọi ông Trump công nhận kết quả bầu cử.
 
Liz Cheney, một thành viên của nhóm lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, trước đó đã kêu gọi ông Trump tôn trọng "sự bất khả xâm phạm trong quy trình bầu cử của chúng ta" nếu ông thất bại trước tòa.

Tổng thống Trump từ chối thừa nhận

Ứng cử viên Biden nhận được nhiều hơn ông Trump 6 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 và cũng chiếm ưu thế 306-232 số phiếu trong hệ thống Đại cử tri đoàn của từng bang để xác định ai sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. Ông đã dành vài tuần qua để chuẩn bị nhậm chức, mặc dù chính quyền của Tổng thống Trump đã từ chối cung cấp ngân sách và các biện pháp an ninh để thực hiện điều đó.
 
Những người chỉ trích cho rằng việc ông Trump từ chối thừa nhận thua cuộc có tác động nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và cuộc chiến chống lại Covid-19, đã giết chết gần 255.000 người Mỹ. Để tiếp tục tại vị, bằng cách nào đó, ông Trump cần phải đảo ngược kết quả bầu cử ở ít nhất ba bang lớn - một kỳ tích chưa từng xảy ra trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ.
 
Một cuộc kiểm lại phiếu bầu ở bang Georgia chỉ thêm khẳng định chiến thắng của ứng cử viên Joe Biden và các quan chức đã chứng nhận kết quả bầu cử ở bang này vào thứ Sáu 20/11. Ban vận động của ông Trump cho biết vào cuối ngày thứ Bảy rằng họ sẽ yêu cầu một cuộc kiểm lại phiếu khác.
 
Ở Wisconsin, các quan chức bầu cử đã chỉ trích các tình nguyện viên của ông Trump vì đã làm chậm quá trình kiểm lại một phần phiếu bầu mà dự kiến sẽ không đảo ngược chiến thắng của ông Biden.
 
Với việc kiểm phiếu lại và các vụ kiện sắp diễn ra, Tổng thống Trump hiện đang gây áp lực buộc các cơ quan lập pháp bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo bác bỏ tổng số phiếu bầu và tuyên bố ông là người chiến thắng.
 
“Hy vọng rằng Tòa án và / hoặc Cơ quan lập pháp sẽ có đủ sự can đảm để làm những gì cần làm nhằm duy trì tính toàn vẹn trong cuộc bầu cư của chúng ta và của chính Hợp chủng quốc Hoa Kỳ,” ông viết trên Twitter sau phán quyết của Thẩm phán bang Pennsylvania.
 
Vào thứ Sáu 20/11, ông đã triệu tập hai đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong cơ quan lập pháp của Michigan đến Nhà Trắng. Sau cuộc họp, họ nói rằng không thấy bằng chứng nào khiến họ phải can thiệp. Ứng cử viên Biden đang dẫn trước ông Trump ở bang Michigan với nhiều hơn 154.000 phiếu bầu. 
Theo: Reuters