Scotland trở thành quốc gia đầu tiên có luật miễn phí băng vệ sinh cho phụ nữ cả nước

Scotland đã trở thành quốc gia đầu tiên cho phép miễn phí và phổ cập các sản phẩm sử dụng cho kỳ kinh nguyệt, bao gồm các loại băng vệ sinh và tampon trong các cơ sở công cộng.

Đây là một chiến thắng mang tính bước ngoặt cho phong trào toàn cầu chống lại sự thiếu thốn trong sản phẩm vệ sinh phụ nữ.

Quốc hội Scotland đã bỏ phiếu nhất trí ủng hộ dự luật Sản phẩm cho chu kỳ kinh nguyệt vào hôm thứ Ba 24/11, vài tháng sau khi các nhà lập pháp đưa ra tín hiệu ủng hộ. Nó có nghĩa là các sản phẩm này sẽ có sẵn để sử dụng miễn phí trong các tòa nhà công cộng bao gồm các trường học và trường đại học trên khắp Scotland. Theo các quy định mới, chính quyền địa phương và các nhà cung cấp giáo dục sẽ phải đảm bảo các sản phẩm này luôn có sẵn miễn phí.

Scotland trở thành quốc gia đầu tiên có luật miễn phí băng vệ sinh cho phụ nữ cả nước

Bà Monica Lennon (người thứ hai bên trái) cùng những người tham gia chiến dịch chống lại sự thiếu thốn các sản phẩm vệ sinh phụ nữ bên ngoài Quốc hội Scotland vào tháng Hai 2020. Ảnh: CNN

Monica Lennon, nhà lập pháp đã đưa ra dự luật vào năm ngoái, cho biết: “Chiến dịch đã được ủng hộ bởi một liên minh rộng rãi, bao gồm các công đoàn thương mại, tổ chức phụ nữ và tổ chức từ thiện. Scotland sẽ không phải là quốc gia cuối cùng làm nên lịch sử chống lại sự thiếu thốn các sản phẩm vệ sinh phụ nữ".

Sau cuộc bỏ phiếu, Lennon cho biết quyết định này là "một tín hiệu cho thế giới thấy rằng việc miễn phí và phổ cập các sản phẩm sử dụng cho kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là có thể đạt được".

Ước tính để thực hiện đạo luật này, Scotland sẽ phải tốn khoảng 11,6 triệu USD một năm cho năm 2022, tùy thuộc vào số lượng phụ nữ sẽ tận dụng các sản phẩm miễn phí.

Trong một tài liệu ủng hộ luật, bà Lennon cho biết việc kỳ vọng 20% ​​sẽ hiểu biết về chương trình này là hợp lý vì thực tế là số liệu thống kê chính thức về bất bình đẳng cho thấy gần 20% phụ nữ ở Scotland sống trong cảnh tương đối thiếu thốn.

Luật mới đã được một số nhóm bình đẳng và quyền phụ nữ cũng như các chính trị gia từ khắp các đảng đại diện trong Quốc hội Scotland tán dương.

"Tự hào để bỏ phiếu cho đạo luật đột phá này, đưa Scotland trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp các sản phẩm miễn phí cho tất cả những ai cần chúng. Một chính sách quan trọng đối với phụ nữ và trẻ em gái", Bộ trưởng thứ nhất Scotland Nicola Sturgeon cho biết trên trang Twitter chính thức của mình sau khi đã bỏ phiếu.

Cứ 10 cô gái ở Anh thì có 1 người không đủ khả năng chi trả cho các sản phẩm dành cho 'ngày đèn đỏ', theo một cuộc khảo sát năm 2017 từ Plan International UK. Cuộc khảo sát cũng cho thấy gần một nửa số trẻ em gái từ 14 đến 21 tuổi cảm thấy xấu hổ khi có kinh, trong khi khoảng một nửa đã nghỉ học cả ngày vì lý do này. Động thái của Scotland diễn ra sau một chuỗi những nỗ lực gần đây nhằm giải quyết tình trạng thiếu thốn các sản phẩm dùng trong chu kỳ kinh nguyệt ở nước này.

Năm 2018, chính phủ ra thông báo rằng sinh viên các trường phổ thông, cao đẳng và đại học trên khắp quốc gia sẽ có thể sử dụng các sản phẩm vệ sinh miễn phí, thông qua khoản đầu tư 5,2 triệu bảng Anh. Vào năm 2019, chính phủ đã phân bổ thêm 4 triệu bảng Anh để cung cấp các sản phẩm băng vệ sinh miễn phí trong các thư viện và trung tâm giải trí. Anh năm ngoái cũng đưa ra sáng kiến cung cấp các sản phẩm này miễn phí trong trường học, và New Zealand cũng đã làm điều tương tự vào đầu năm nay.

Xôn xao việc Tổng thống Trump dự đoán được chuyện bầu cử TT Mỹ 2020 từ 2 năm trước

Ngoại trưởng Pompeo thông báo bộ Ngoại giao Mỹ chuyển giao cho đội ngũ của ông Biden

Theo: CNN