Sếp Xiaomi phải từ chức vì nói giới trẻ 'thất bại'

Một câu phát biểu hơi tối nghĩa đã khiến nữ giám đốc điều hành Wang Mei của tập đoàn Xiaomi phải chủ động xin từ chức.

Hé lộ thêm tình tiết vụ 'công chúa Huawei' bị bắt giữ

Công cụ search của Huawei muốn đối đầu trực diện với Google

Trong buổi hội nghị thường niên về Quản lý nguồn nhân lực Trung Quốc diễn ra ngày 21/11, Wang Mei - giám đốc điều hành kiêm phó chủ tịch Trường đại học Qinghe của Tập đoàn Xiaomi đã có một phát biểu khiến bà phải trả giá rất đắt.

Cụ thể, Mei đã phát biểu rằng: "Xiaomi tin rằng trong tương lai, ai nắm được Diaosi sẽ thắng được thiên hạ, hãy trẻ trung và vươn ra thế giới".

Vấn đề ở chỗ, từ Diaosi mà nữ giám đốc sử dụng là một thuật ngữ tiếng lóng trong tiếng Trung Quốc, thường được sử dụng để trêu chọc những thanh niên trẻ bị coi là "thất bại", không có ngoại hình nổi trội và địa vị xã hội. Từ này thường được cư dân mạng sử dụng để chế nhạo lẫn nhau, thường với hàm ý phân biệt đối xử và thiếu tôn trọng.

Thực tế, ý của bà Mei không hề mang tính miệt thị, câu nói của nữ giám đốc muốn thể hiện việc giới trẻ sẽ là lực lượng tiêu dùng cốt lõi và tập đoàn của mình sẽ tạo ra những sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu tiêu dùng cho những người trẻ tuổi này.

Sếp Xiaomi phải từ chức vì nói giới trẻ 'thất bại'

Bà Wang Mei - nữ giám đốc mới từ chức của Xiaomi

Tiếc rằng, cộng đồng mạng Trung Quốc thì lại không nghĩ vậy, ngay khi bài phát biểu được đăng tải, nó đã gây lên một làn sóng phẫn nộ khổng lồ, kể cả với người dùng Xiaomi.

"Ý của cô là dùng đồ Xiaomi chính là hạng người kém cỏi phải không?", "Cầm chiếc Redmi trong tay mà nghe xong chỉ muốn vứt bỏ nó đi", "Xiaomi đã thành công kéo mình trở lại dòng điện thoại cấp thấp" là một số bình luận từ cư dân mạng đầy giận dữ.

Sự việc trở nên nghiêm trọng tới mức, tập đoàn Xiaomi đã phải đưa ra thông cáo báo chí, cho biết giám đốc điều hành Wang Mei của công ty đã vô cùng hối hận về những tổn hại mà phát ngôn của mình đã gây ra cho người hâm mộ và người dùng, bởi những nhận xét vô kỷ luật và sai lầm của mình. Trong ngày 25/11, bà Mei cũng đã chủ động xin từ chức và được chấp thuận.

Ngoài ra, bản thân Wang Mei cũng nói rằng những nhận xét liên quan chỉ là lỗi của cá nhân mình và hoàn toàn không đại diện cho quan điểm và lập trường của công ty.

"Mong mọi người không hiểu sai về Xiaomi." - bà Mei bộc bạch

Theo: Việt Dũng/ TH