Sheldon Adelson, ông trùm sòng bạc và nhà tài trợ lớn của ông Trump qua đời

Tỷ phú người Mỹ gốc Do Thái Sheldon Adelson, ông trùm sòng bạc, nhà tài trợ lớn của đảng Cộng hòa nói chung và ông Trump nói riêng đã qua đời do những biến chứng trong điều trị ung thư.

Sheldon Adelson, ông trùm tỷ phú kiêm nhà môi giới quyền lực, người đã xây dựng đế chế sòng bạc trải dài từ Las Vegas đến Trung Quốc và trở thành một thế lực nổi bật trong chính trường nước Mỹ và quốc tế, đã qua đời sau một thời gian dài bệnh tật.

Adelson qua đời ở tuổi 87 do các biến chứng liên quan đến điều trị ung thư hạch không Hodgkin, theo thông cáo từ công ty Las Vegas Sands hôm thứ Ba 12/1.

Sheldon Adelson, ông trùm sòng bạc và nhà tài trợ lớn của ông Trump qua đời 001

Tỷ phú người Mỹ gốc Do Thái Sheldon Adelson đã qua đời ở tuổi 87. Ảnh: AP

Ông là con trai của những người nhập cư Do Thái, lớn lên cùng với hai anh chị em trong một khu tập thể ở Boston. Trong nửa cuối đời mình, Adelson đã trở thành một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Las Vegas Sands Corp. đã tiên liệu trước một cách chính xác rằng châu Á sẽ là một thị trường lớn. Năm 2018, Forbes xếp ông ở vị trí người giàu thứ 15 tại Hoa Kỳ, với giá trị ước tính 35,5 tỷ USD.

Tỷ phú Adelson khác biệt với hầu hết những người Mỹ gốc Do Thái, những người trong nhiều thập kỷ đã luôn ủng hộ đảng Dân chủ. Adelson được coi là nhà tài trợ có ảnh hưởng nhất của nước Mỹ cho đảng Cộng hòa trong những năm cuối đời và ông đã lập kỷ lục cho những đóng góp cá nhân trong các kỳ bầu cử vừa qua. Ông là người phản đối gay gắt cựu tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ, ông Barack Obama và là nhà tài trợ lớn của Tổng thống Trump. Trong chiến dịch tranh cử năm 2020, Adelson đã ủng hộ cho ông Trump và các thành viên thuộc đảng Cộng hòa gần 220 triệu USD.

Adelson thường xuyên tiếp đón các chiến lược gia hàng đầu của đảng Cộng hòa và những ứng cử viên đầy tham vọng nhất tại văn phòng khiêm tốn của mình. Ông cũng đã giúp đảm bảo rằng sự ủng hộ của mình đối với Israel đã trở thành một trụ cột của tuyên ngôn GOP, chưa bao giờ rõ ràng hơn khi chính quyền của ông Trump chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem vào năm 2018.

Sheldon Adelson, ông trùm sòng bạc và nhà tài trợ lớn của ông Trump qua đời 002

Tỷ phú Sheldon Adelson (trái) và Tổng thống Donald Trump tại một sự kiện ở bang Florida hồi tháng 12/2019. Ảnh: AFP

Gần đây hơn, ông được cho là đã mua lại dinh thự chính thức của đại sứ Hoa Kỳ gần Tel Aviv với giá khoảng 67 triệu đô la trong một cuộc điều động dường như nhằm mục đích ngăn đại sứ quán Mỹ chuyển lại Tel Aviv sau khi ông Trump rời nhiệm sở.

Ông cũng là người ủng hộ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến mức một số người Israel đặt biệt danh cho ông là “Bibi-ton”, một cách chơi chữ kết hợp biệt hiệu của ông Netanyahu với từ tờ báo bằng tiếng Do Thái.

Thủ tướng Israel cho biết hôm thứ Ba 12/1 rằng Adelson "sẽ mãi mãi được ghi nhớ" vì công lao của ông trong việc tăng cường mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Israel.

Cựu Tổng thống Bush nói trong một thông cáo hôm 12/1 rằng: “Sheldon đã chiến đấu theo cách của mình để thoát khỏi khu phố nghèo khổ ở Boston, xây dựng nên một doanh nghiệp thành công. Ông ấy là một người Mỹ yêu nước và là một người ủng hộ mạnh mẽ cho Israel."

Ông cũng là người đã đóng góp hơn 100 triệu USD cho các cuộc bầu cử Mỹ diễn ra vào năm 2018, nắm giữ quyền lực phi thường trong số các đảng viên Cộng hòa mặc dù không phải lúc nào ông cũng đồng tình với họ. Ông đã hỗ trợ ông Trump về mặt tài chính, bao gồm 5 triệu đô la cho lễ nhậm chức của ông hồi năm 2016 và  thông qua các phương tiện truyền thông mà ông nắm giữ cổ phần. “Quốc gia của chúng ta đã mất đi một người Mỹ xuất sắc, đó là sự ra đi của bạn tôi Sheldon Adelson”, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell chia sẻ.

Theo: AP