Siêu tên lửa nội địa Ấn Độ phóng thử nghiệm thất bại

Tên lửa hành trình Nirbhay do Ấn Độ tự nghiên cứu và phát triển đã rơi trong vụ phóng thử nghiệm vừa được nước này thực hiện vào hôm qua 12/10.

Choáng váng với tên lửa đạn đạo liên lục địa Triều Tiên vừa tiết lộ

Ấn Độ thử nghiệm tên lửa dò bức xạ tự sản xuất trong nước

Ấn Độ vừa thử nghiệm tên lửa hành trình Nirbhay của nước này hôm 12/10 vừa rồi. Rất đáng tiếc là cuộc thử nghiệm không thành công, tên lửa đã rơi chỉ 8 phút sau khi rời bệ phóng và không thể bay theo quỹ đạo định trước.

Tên lửa Nirbhay được truyền thông nước này mệnh danh là "Tomahawk của Ấn Độ" với khả năng tấn công mục tiêu với độ chính xác cao, tầm bay lớn và quỹ đạo bay cực kỳ khó đoán. Loại tên lửa này có tầm bắn tối đa theo lý thuyết là 1.000 km, được Ấn Độ bắt tay vào chế tạo từ năm 2007 nhưng tới nay vẫn chưa hoàn thiện.

Sử dụng động cơ phản lực Saturn 50MT do Nga chế tạo, tên lửa Nirbhay có quỹ đạo bay cực kỳ độc đáo với khả năng bám theo địa hình mặt đất. Việc bay bám theo địa hình mặt đất sẽ giúp Nirbhay né tránh được hệ thống phòng không của đối phương trong hành trình của mình.

Siêu tên lửa nội địa Ấn Độ phóng thử nghiệm thất bại

Tên lửa hành trinh Nirbhay của Ấn Độ trong một cuộc thử nghiệm hồi năm 2019.

Theo các thông tin được phía Ấn Độ công khai, tên lửa Nirbhay có chiều dài 6 mét, nặng 1,5 tấn, có tốc độ hơn 860 km/h và mang được đầu đạn nặng 300 kg. Đầu đạn mà Nirbhay mang theo được có thể là đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết loại tên lửa này sẽ cần ít nhất 20 lần phóng thử nghiệm trong vòng 3 tới 5 năm tới trước khi có thể đảm bảo đầy đủ khả năng vận hành. Mỗi quả tên lửa Nirbhay có giá lên tới 1,5 triệu USD và chắc chắn Ấn Độ sẽ không xuất khẩu loại tên lửa chiến lược này.

Một nguồn tin giấu tên cũng cho biết Ấn Độ đã triển khai tên lửa Nirbhay ra biên giới gần khu vực tranh chấp với Trung Quốc, sẵn sàng đưa vào sử dụng thực tế ngay cả khi quá trình thử nghiệm chưa thành công như kỳ vọng.

Theo: Bảo Trân/ QQ