Số phận xe tăng T-90 Azerbaijan bị Armenia bắn rụng sạch cảm biến

Chiếc xe tăng T-90 của Azerbaijan vừa bị Armenia tiêu diệt từng xuất hiện trong một video tuyên truyền của Azerbaijan hồi năm ngoái.

Azerbaijan khoe dàn chiến lợi phẩm thu được từ Armenia

Armenia và Azerbaijan tung video tấn công vào vị trí của nhau

Chiếc xe tăng T-90 của Azerbaijan vừa bị Armenia bắn hạ có một số phận khá hẩm hiu. Đúng vào mùa thu năm ngoái, chiếc xe tăng số hiệu 81 này còn xuất hiện trong một video tuyên truyền về sức mạnh của quân đội Azerbaijan nhưng giờ đây chiếc xe tăng này đã bị phía Armenia bắn hỏng và rơi vào tay quân đội nước này.

Số phận xe tăng T-90 Azerbaijan bị Armenia bắn rụng sạch cảm biến 1

Chiếc xe tăng T-90 của Azerbaijan bị phía Armenia bắn rụng sạch cảm biến. Có thể thấy chiếc xe này có số hiệu 81.

Theo nhiều nguồn tin, chiếc xe tăng bị Armenia bắn hạ là xe tăng T-90S, chiếc xe tăng này khi được trang bị cho quân đội Azerbaijan được trang bị đầy đủ hệ thống kính tầm nhiệt cùng với hệ thống phòng thủ chủ động. Tuy nhiên sau khi bị phía Armenia bắn hạ, toàn bộ hệ thống cảm biến của chiếc xe tăng này đã "tan tành" và thậm chí lớp giáp phản ứng nổ cũng "tấm còn tấm mất".

Trong quá khứ, Azerbaijan đã mua tổng cộng 100 xe tăng T-90S từ phía Nga, đây cũng được coi là dàn xe tăng chủ lực hiện đại nhất trong biên chế của quốc gia này. Mặc dù vậy, với sự phát triển quá mạnh mẽ của các loại vũ khí chống tăng ngày nay, những chiếc xe tăng dù được coi là hiện đại bậc nhất này vẫn tỏ ra khá yếu ớt trên chiến trường nhất là khi bị lọt vào ổ phục kích.

Số phận xe tăng T-90 Azerbaijan bị Armenia bắn rụng sạch cảm biến 2

Chiếc xe tăng T-90S mang số hiệu 81 của Azerbaijan trong một video tuyên truyền của nước này hồi năm ngoái, có thể thấy hệ thống cảm biến trên xe vẫn còn nguyên vẹn.

Hiện tại phía Armenia tuyên bố đã bắn hạ và tịch thu làm chiến lợi phẩm hai xe tăng chủ lực T-90S từ phía Azerbaijan. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng xe tăng T-90 mà Armenia đang có đã tăng lên gấp ba lần chỉ sau ít ngày. Trước đó, Armenia chỉ có duy nhất một chiếc T-90 trong biên chế, đây là chiếc xe tăng Armenia có được sau khi vô địch nhánh dưới của giải đấu tăng Tank Biathlon năm 2014.

Năm nay, dù Việt Nam cũng vô địch nhánh dưới trong giải đấu xe tăng Tank Biathlon 2020 nhưng ban tổ chức đã không còn treo thưởng xe tăng T-90 như trong quá khứ.

Theo: Bảo Trân/ QQ