Số phiếu bầu vẫn chưa kiểm xong, ông Biden vượt trước Tổng thống Trump với hơn 6 triệu phiếu

Tổng thống đắc cử Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump với hơn 6 triệu phiếu bầu vào hôm thứ Sáu 20/11, trong khi các lá phiếu vẫn đang tiếp tục được kiểm đếm trên toàn quốc.

Ông Trump đã từ chối chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, bất chấp chiến thắng dứt điểm của ông Biden trong tổng số phiếu của Đại cử tri đoàn và cả số phiếu phổ thông. Cựu phó tổng thống đã giành được gần 80 triệu phiếu bầu, nhiều hơn bất kỳ ứng cử viên tổng thống Mỹ nào trong lịch sử với một khoảng cách đáng kể. Tổng thống Trump đã nhận được gần 74 triệu phiếu bầu.

Số phiếu bầu vẫn chưa kiểm xong, ông Biden vượt trước Tổng thống Trump với hơn 6 triệu phiếu

Ứng cử viên Joe Biden vẫn đang dẫn trước Tổng thống Trump với hơn 6 triệu phiếu bầu. Ảnh: CNN

CNN và các kênh truyền thông khác đã tiên đoán được chiến thắng của ứng cử viên Joe Biden trong cuộc đua giành chức Tổng thống Mỹ từ gần hai tuần trước, khi 20 phiếu đại cử tri của bang chiến địa Pennsylvania đưa ông đạt vượt con số 270 phiếu bầu cần thiết để trở thành tổng thống.

Cuối cùng, Tổng thống đắc cử Biden được dự đoán sẽ nhận được 306 phiếu đại cử tri trong khi Tổng thống Trump đạt được 232, bằng số phiếu mà nhờ đó ông Trump đã đánh bại ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton vào năm 2016.

Tổng thống đã từ chối nhượng bộ trong cuộc đua này, đưa ra những tuyên bố về việc gian lận cử tri tràn lan trên khắp nước Mỹ. Các thẩm phán đã nhiều lần bác bỏ các vụ kiện về gian lận lỏng lẻo, chỉ ra rằng không có bằng chứng.

Năm nay, số người Mỹ bầu cử qua thư tăng cao kỷ lục do họ muốn để bảo vệ bản thân khỏi bị phơi nhiễm với virus corona, gây ra một đại dịch Covid-19 toàn cầu. Các chuyên gia đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng sẽ có một cuộc kiểm phiếu kéo dài và kết quả có thể không được biết chính xác vào đêm bầu cử, hoặc thậm chí nhiều ngày sau đó. Tổng thống và các đồng minh của ông đang cố gắng thuyết phục dân chúng việc việc gian lận bầu cử trong quá trình bỏ phiếu và đã từ chối hợp tác trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Người đứng đầu cơ quan Dịch vụ công Emily Murphy đã từ chối chính thức bắt đầu quá trình chuyển giao tổng thống, ngăn cản nhóm của ông Biden tiếp cận hàng triệu đô la tiền thuế của dân chúng và các nguồn lực khác. Nhóm của ông Biden đã cảnh báo sự chậm trễ trong việc chuyển giao sẽ xảy ra những hậu quả thiết thực đối với an ninh quốc gia và phản ứng coronavirus của họ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ứng viên Joe Biden lập kỉ lục phiếu phổ thông

Tin tức thế giới hôm nay 19/11: Đảng Cộng hòa tin Joe Biden gian lận

Chiếc váy hơn 5000 USD của vợ Tổng thống đắc cử Joe Biden mặc đã cháy hàng nhanh chóng

Theo: CNN