Số thương vong do Covid-19 ở Ấn Độ vượt qua 100.000 người, không có dấu hiệu dừng lại

Số người chết do Covid-19 ở Ấn Độ đã tăng lên hơn 100.000 vào hôm thứ Bảy. Đây là quốc gia thứ ba trên thế giới đạt tới cột mốc ảm đạm đó, sau Hoa Kỳ và Brazil, chưa kể dịch bệnh ở quốc gia này không có dấu hiệu giảm bớt.

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết, tổng số ca tử vong do Covid-19 ở quốc gia này đã tăng lên 100.842 người, trong khi số ca lây nhiễm đã tăng lên 6,47 triệu sau khi số ca mỗi ngày tăng lên 79.476. Ấn Độ hiện có tỷ lệ gia tăng các ca nhiễm virus hàng ngày cao nhất trên thế giới.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đang phải đối mặt với nền kinh tế suy sụp sau khi áp đặt một đợt phong tỏa cứng rắn để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus vào cuối tháng 3, hiện đang thúc đẩy việc mở cửa đất nước hoàn toàn.

Tuần này, các rạp chiếu phim đã được phép mở cửa trở lại với nửa sức chứa và nhà chức trách có thể quyết định mở lại các trường học từ giữa tháng này.
 
Số thương vong do Covid-19 ở Ấn Độ vượt qua 100.000 người, không có dấu hiệu dừng lại
 
Các chuyên gia y tế cho biết giai đoạn bước vào mùa đông và các kỳ nghỉ lễ, bao gồm cả lễ hội Diwali của người Hindu vào tháng tới, quốc gia đông dân thứ hai thế giới có thể chứng kiến số ca mắc Covid-19 tăng lên.
Bhramar Mukherjee, giáo sư thống kê sinh học và dịch tễ học tại Đại học Michigan cho biết dữ liệu cho thấy hơn 7% của 1,3 tỷ người dân Ấn Độ đã tiếp xúc với virus, có nghĩa là quốc gia Nam Á này vẫn chưa có bất kỳ loại miễn dịch cộng đồng nào.

Bà cho rằng số ca lây nhiễm có thể tăng lên 12,2 triệu vào cuối năm nay nhưng tốc độ lây lan sẽ phụ thuộc vào mức độ hiệu quả của các biện pháp như giãn cách xã hội. “Vì vậy, nó sẽ tiếp tục như một cuộn dây cháy chậm, đó là hy vọng của tôi, và chúng ta phải chơi một trò chơi dài hơi để ngăn nó trở thành một vụ cháy rừng.”

Những băn khoăn về dữ liệu

Hoa Kỳ, Brazil và Ấn Độ cùng chiếm gần 45% tổng số ca tử vong do Covid-19 trên toàn cầu.

Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong ở Ấn Độ thấp hơn đáng kể so với hai quốc gia khác, vấn đề này đặt ra câu hỏi về tính chính xác của dữ liệu.

Trung bình cứ 10.000 người Ấn Độ thì có ít hơn một ca tử vong vì căn bệnh này trong khi Hoa Kỳ và Brazil có sáu ca tử vong trên 10.000 người.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, muốn bảo vệ việc chính quyền của ông xử lý đại dịch trong cuộc tranh luận cho cuộc bầu cử tổng thống tuần này, cho biết các quốc gia như Ấn Độ đã báo cáo ít hơn về số người tử vong do Covid-19.

Shashank Tripathi, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Bệnh Truyền nhiễm tại Viện Khoa học Ấn Độ ở Bengaluru, thừa nhận có thể có vấn đề về dữ liệu mặc dù dân số trẻ của Ấn Độ có thể giúp giải thích tỷ lệ tử vong thấp hơn.

“Ở Ấn Độ, ngay cả khi không có đại dịch, tất cả các trường hợp tử vong đều không được hợp thức hóa. Tôi không tự tin lắm về con số phản ánh tỷ lệ tử vong là chính xác, mặc dù nhân khẩu học trẻ hơn đã mang lại cho chúng tôi một số lợi thế”, Tripathi nói.

Đại diện của Bộ Y tế và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ đã bình luận gì về vấn đề này.

Các chuyên gia y tế cho biết có thể người dân Ấn Độ có khả năng miễn dịch cao hơn vì tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh lao ở quốc gia này khá cao. Mỗi ngày có gần 1.200 người Ấn Độ chết vì bệnh lao, gần bằng với số ca tử vong do Covid-19.

Kamakshi Bhate, giáo sư danh dự về y học cộng đồng tại Bệnh viện King Edward Memorial ở Mumbai, cho biết cô không nghĩ rằng số người chết ở Ấn Độ sẽ tăng đột biến ngay cả khi virus lây lan trong các cụm dân cư đông đúc và khắp vùng nông thôn.
Theo: Cloudy Sky/Reuters