Tại sao các điệp viên Anh phải bảo vệ công trình nghiên cứu vaccine COVID-19?

Giám đốc cơ quan phản gián Anh MI5 tiết lộ lý do tại sao các điệp viên Anh cần phải bảo vệ công trình nghiên cứu vaccine Covid-19.

Hôm thứ Tư, người đứng đầu cơ quan tình báo Anh MI5 cho biết, các điệp viên Anh đang cố gắng bảo vệ công trình vaccine Covid-19 chống lại các thế lực thù địch đang tìm cách đánh cắp hoặc phá hoại dữ liệu nghiên cứu trong cuộc chạy đua tìm kiếm một mũi tiêm chủng có ý nghĩa toàn cầu có thể cung cấp khả năng miễn dịch.

Ứng viên vaccine Covid-19 của Đại học Oxford, đã được cấp phép cho công ty dược phẩm AstraZeneca, đang trong thử nghiệm giai đoạn cuối, trong khi ứng viên vaccine do Đại học Imperial London phát triển đang trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu.
 
Tại sao các điệp viên Anh phải bảo vệ công trình nghiên cứu vaccine COVID-19?
Thames House, trụ sở của Cơ quan phản gián Anh MI5 ở London, Anh. Ảnh: REUTERS / Peter Nicholls
 
“Rõ ràng, ước muốn của toàn thế giới về nhu cầu có được vaccine đầu tiên có thể được dùng để chống lại loại virus chết người này là vô cùng to lớn, vì vậy chúng tôi cho rằng một loạt các đảng phái trên toàn cầu sẽ khá quan tâm đến nghiên cứu đó,” Tổng giám đốc Cơ quan An ninh Ken McCallum nói với các phóng viên.
 
Trong phát biểu quan trọng đầu tiên của mình kể từ khi được bổ nhiệm là sếp mới của MI5 vào hồi tháng 3 năm nay, khi nước Anh đang bị phong tỏa toàn quốc, ông McCallum cho biết có một loạt các mối đe dọa chống lại công trình nghiên cứu vaccine.

“Tôi đoán có hai điểm mà chúng tôi đang đề phòng: tìm cách đánh cắp tài sản trí tuệ độc nhất được tạo ra trong nghiên cứu đó hoặc có khả năng đánh tráo dữ liệu,” ông nói. “Và sau đó, rủi ro thứ hai mà chúng tôi nhận thức được là khả năng nghiên cứu vẫn còn nguyên trạng và đúng đắn, nhưng có ai đó cố gắng gieo rắc nghi ngờ về tính toàn vẹn của nó.”
 
Vào hồi tháng 7 vừa qua Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh (NCSC) cho biết các tin tặc được nước Nga hậu thuẫn đang cố gắng đánh cắp vaccine Covid-19 và nghiên cứu điều trị từ các tổ chức học thuật và dược phẩm trên khắp thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 150 loại vaccine tiềm năng đang được phát triển và thử nghiệm trên toàn cầu để ngăn chặn đại dịch Covid-19, trong đó 42 loại đang được thử nghiệm trên người.

Lần theo lịch sử lâu đời của MI5 từ năm 1909, lúc đó nước Anh cố gắng chống lại hoạt động gián điệp của Đức trước Thế chiến thứ nhất, cơ quan này được giao nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia Anh. Công việc chính của họ hiện nay là chống khủng bố quốc tế mặc dù đây cũng là một cơ quan phản gián. 
Theo: Cloudy Sky/Reuters