Tổng thống Mỹ thứ 46 Joe Biden: Giấc mộng 30 năm hóa hiện thực

Các hãng tin tại Mỹ tuyên bố ông Joe Biden thắng cuộc, là Tổng thống Mỹ thứ 46. 30 năm trôi qua kể từ lần đầu ra tranh cử, ông Joe Biden đã hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Bang Goergia gặp trục trặc khi kiểm phiếu

Joe Biden sẽ giành 300 phiếu đại cử tri trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Nghi vấn 6.000 phiếu của ông Trump bị chuyển nhầm tại Michigan

Mới đây, một loạt các hãng tin như AP, CNN thống kê số phiếu của ông Joe Biden tại Pennsylvania hơn ông Trump đến hơn 30.000 phiếu và đồng loạt khẳng định ông Joe Biden chiến thắng, trở thành tân Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ thứ 46 Joe Biden sinh ngày 20/11/1942, sinh sống ở Scranton, bang Pennsylvania, thành phố gồm chủ yếu dân lao động tay chân. Cha ông Joseph Biden Sr., cũng là một trong số những dân lao động tay chân, kiếm tiền nuôi gia đình bằng công việc vệ sinh ống khói và bán xe cũ.

Ở tuổi 78, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có thể hiện thực hóa giấc mơ của mình sau 30 năm kể từ lần đầu ra tranh cử. Cuộc đời Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể nói nhiều thành công nhưng cũng không ít biến cố, đau khổ.

'Lò' tôi luyện cá tính tân Tổng thống Mỹ là từ gia đình

Trong các chia sẻ của mình, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden thường xuyên kể việc cha mẹ chính là những người rèn cho ông cá tính cứng rắn, chăm chỉ và kiên trì. Một trong những câu nói của ông Joseph Biden Sr. thường được ông Biden nhắc đến nhiều nhất: "Thước đo một người đàn ông không phải anh ta té ngã bao nhiêu lần, mà là đứng lên có nhanh không".

Không chỉ có một người bố nghiêm khắc, mà mẹ ông, bà Catherine Eugenia "Jean" Finnegan, cũng cứng rắn không kém. Có câu chuyện được kể rằng mỗi lần cậu bé Biden về nhà với gương mặt buồn thiu vì bị con nít hàng xóm bắt nạt, thì thay vì đứng ra bênh con thì mẹ của ông lại khuyên: "Con phải đánh trả để hôm sau con cảm thấy an toàn khi ra đường!".

Khi Biden lên 13 tuổi, cả gia đình chuyển đến sống ở bang Delaware, đây cũng là nơi giúp ông bước chân vào nghiệp chính trị sau này. Vào thời gian này, Biden có một tuổi thơ tương đối bình lặng, được học hành đến nơi đến chốn và khá may mắn trong con đường tình duyên.

Thời gian hai năm đầu học ở Đại học Delaware, Biden từng thừa nhận ông chỉ hứng thú với bóng đá, tiệc tùng và các cô gái, nhưng từ lễ nhậm chức của tổng thống John F. Kennedy năm 1961, ông như được truyền cảm hứng, bắt đầu phát triển mối quan tâm với chính trị

29 tuổi, anh chàng Joe Biden dưới sự khuyến khích của Đảng Dân chủ đã đứng ra tranh cử thượng nghị sĩ đại diện bang Delaware, lúc này, Biden có khá ít cơ hội thắng do đối thủ cạnh tranh là chính khách Cộng hòa J. Caleb Boggs vốn khá nổi tiếng. Nhưng không lấy đó làm điều nản, ông Biden vẫn cố gắng đi vận động cử tri và kết quả đã không phụ sự cố gắng, trong cuộc đua sít sao với tỉ lệ cử tri đi bầu cao, Biden bất ngờ giành chiến thắng và trở thành thượng nghị sĩ trẻ thứ 5 trong lịch sử Mỹ.

Những biến cố đau thương tưởng không thể vượt qua

Sự nghiệp chính trị đang ngày càng thăng hoa thì biến cố ập đến, trước Giáng sinh năm 1972, vợ và ba con của ông Joe Biden gặp tai nạn xe trong lúc đi mua cây thông trang trí. Vợ và con gái ông mất, còn hai con trai là Beau và Hunter bị thương nặng.

Tổng thống Mỹ thứ 46 Joe Biden: Giấc mộng 30 năm hóa hiện thực

Ông Biden từng chia sẻ ông đau khổ đến mức muốn tự sát: "Tôi bắt đầu hiểu tại sao tuyệt vọng khiến con người ta muốn buông xuôi, tại sao tự sát không chỉ là lựa chọn, mà là lựa chọn duy nhất... Tôi trách Chúa đã chơi một trò đùa quái ác, tôi thấy tức giận".

Về sau, ông Biden mới có thể vực dậy bản thân và giữ lời hứa đại diện cho người dân Delaware trong Thượng viện Mỹ nhờ sự động viên của gia đình, bỏ qua buổi lễ ở Washington, và tuyên thệ nhậm chức trong bệnh viện nơi hai con trai đang nằm.

Ông tiếp tục sống ở thành phố Wilmington, Delaware để dành nhiều thời gian cho con, và mỗi ngày bắt tàu đi đến Washington làm việc.

Sự nghiệp chính trị của ông Biden phát triển rực rỡ từ năm 1973 đến 2009, nằm trong một số ít chuyên gia về chính sách đối ngoại được trọng vọng với các điểm nhấn chính sách bao gồm thúc đẩy giới hạn vũ khí chiến lược với Liên Xô, hòa bình và ổn định cho vùng Baikan, mở rộng khối NATO sang Đông Âu, phản đối chiến tranh vùng Vịnh lần 1...

Ông Biden thăng tiến đến chức chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thượng viện, có những chính sách đối ngoại triển vọng, ngoài ra, ông Biden còn góp tiếng nói mạnh mẽ vào việc chống tội ác, bảo trợ Đạo luật kiểm soát tội ác bạo lực và thi hành pháp luật để bổ sung 100.000 cảnh sát và tăng hình phạt cho hàng loạt tội ác vào năm 1994.

'Lận đận' giấc mơ Tổng thống

Con đường hiện thực hóa giấc mơ Tổng thống Mỹ của ông Biden không hề êm ái, ông Biden quyết định ra tranh cử tổng thống vào năm 1987, khi đó ông là một trong những nhà lập pháp Dân chủ nổi bật nhất Washington, nhưng vướng vào cáo buộc đạo văn bài diễn thuyết nên ông phải bỏ cuộc từ vòng ngoài.

Khi đó, ông cũng bị những cơn đau đầu kỳ lạ hành hạ, vào năm 1988, bác sĩ phát hiện trong não ông có hai chỗ bị phình động mạch gây nguy hiểm tính mạng. Biến chứng từ cuộc phẫu thuật não dẫn đến đông máu trong phổi, ông lại phải phẫu thuật lần 2.

Sau thời gian chống chọi bệnh tật và kiên cường để vượt qua, ông Biden trở lại Thượng viện.

Và cho đến tận năm 2007, 20 năm sau lần đầu thất bại, ông Biden mới tiếp tục ra tranh cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh với các ứng viên Barack Obama và Hillary Clinton, ông rớt ngay vòng ngoài với số phiếu rất thấp.

Nhưng sau đó, ông Obama bất ngờ chọn ông Biden làm ứng viên phó Tổng thống sau khi chiến thắng đề cử của Đảng Dân chủ, cùng với ông Obama giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ là thượng nghị sĩ John McCain.

Ông Obama tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 44 của Mỹ, còn ông Biden trở thành phó tổng thống thứ 47 vào ngày 20/1/2009, cặp đôi Obama - Biden thắng thêm một nhiệm kỳ nữa vào năm 2012. 

Tóm tắt tiểu sử Tân tổng thống Mỹ Joe Biden

- Sinh ở TP Scranton, bang Pennsylvania; sống ở TP Wilmington, bang Delaware.

- Học tại Đại học Delaware và sau đó nhận bằng luật tại Đại học Syracuse.

- Trở thành thượng nghị sĩ năm 1972 và phục vụ 6 nhiệm kỳ, đại diện bang Delaware.

- Phó tổng thống Mỹ 2 nhiệm kỳ (2009 - 2017).

- Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ năm 1988, 2008 và 2020.

Theo: Nhật Thành