Tàu chiến Canada 'vuốt râu hùm' đi vào sát eo biển Đài Loan

Giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc leo thang, một tàu chiến của Canada đã tiến sát vào eo biển Đài Loan như một động thái mang tính khiêu khích.

50 nghị sĩ Mỹ kêu gọi một hiệp định song phương với Đài Loan

Tiêm kích nào của Trung Quốc sẵn sàng khiêu khích ở eo biển Đài Loan

Giữa lúc căng thẳng giữa đảo Đài Loan và Bắc Kinh đang tăng cao, một tàu chiến của Canada dường như đã có hành động "thêm dầu vào lửa" khi đi qua eo biển Đài Loan hôm 3/10 vừa rồi. Hành động này chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc tức giận do diễn ra vào thời gian và không gian cực kỳ nhạy cảm.

Trước đó, một tàu khu trục hạm của Mỹ cũng đã đi qua khu vực này nhưng ngay Trung Quốc đã có hành động đáp trả bằng cách điều máy bay ném bom chiến lược H-6 cùng đội phi cơ hộ tống lớn chưa từng có áp sát đảo Đài Loan.

Phía Đài Loan cho biết đã theo dõi sát sao tàu chiến của Canada và cho biết tàu chiến này đi vào eo biển Đài Loan từ biển Đông, sau đó đi về phía Bắc và ra khỏi khu vực này ngay lập tức. Phía Đài Loan cũng khẳng định tình hình vẫn bình thường và không nêu chi tiết của vụ việc.

Tàu chiến Canada 'vuốt râu hùm' đi vào sát eo biển Đài Loan

Tàu chiến Hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hồi tháng 8 vừa rồi.

Hải quân Canada dù ít tên tuổi nhưng vẫn luôn là "khách quen" của khu vực eo biển Đài Loan, hồi tháng 9 năm ngoái một tàu chiến của lực lượng này cũng đã có hành động tương tự.

Trong khi đó phản ứng lại việc Mỹ thường xuyên hiện diện quân sự ở khu vực nhạy cảm này, Bắc Kinh đã tỏ ra quan ngại và hết sức lên án các hành động như vậy. Hồi tháng 8 vừa rồi khi tàu USS Mustin đi qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc đã kịch liệt phản đối và cho rằng đây là hành động "cực kỳ nguy hiểm".

Ở thời điểm hiện tại, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada cũng dần xấu đi kể từ sau khi giám đốc của tập đoàn Huawei là bà Mạnh Vãn Chu bị bắt ở Canada và bị dẫn độ về Mỹ. Để đáp trả lại, Trung Quốc cũng ngay lập tức bắt giữ hai công dân Canada đang sinh sống ở quốc gia này với cáo buộc gián điệp.

Theo: Bao Trẩn/ Reuters