Tàu khu trục Mỹ tuần hành ở gần quần đảo Hoàng Sa

Ngày 9/10, Một chiếc tàu khu trục USS John McCain của Mỹ tiến hành hoạt động tuần hành tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Tàu khu trục Mỹ tuần hành ở gần quần đảo Hoàng Sa 1

Tàu khu trục USS John McCain đang thực hiện một nhiệm vụ trên biển. Ảnh: Hải quân Mỹ

Đợt tuần hành tự do hàng hải của Hải quân Mỹ diễn ra ngay sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo có chuyến công du thăm Nhật Bản hôm 6/10, nhằm tập hợp sự ủng hộ từ các đồng minh thân cận nhất của Washington ở châu Á, kêu gọi sự hợp tác sâu hơn nữa, nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tàu khu trục Mỹ tuần hành ở gần quần đảo Hoàng Sa 2

Một lính hải quân Mỹ trên tàu USS John McCain. Ảnh: US Indo-Pacific Command.

Một phát ngôn viên quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã chỉ trích hành động của Mỹ là gây hấn.

Trong tháng 7, hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan đã tiến hành tập trận cùng lúc ở Biển Đông, trong động thái gây áp lực với Trung Quốc.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi lý chiếm tới 80% diện tích Biển Đông, dựa trên cái gọi là "đường chín đoạn" không có cơ sở, rất mơ hồ từ những năm 1940. Tuyên bố này của Trung Quốc đã bị cộng đồng quốc tế lên tiếng bác bỏ.

Trung Quốc đã dành nhiều năm để xây dựng các căn cứ quân sự trên thực thể bồi lấp phi pháp ở Biển Đông, nơi có trữ lượng dầu khí dồi dào, đồng thời còn là tuyến thương mại biển quan trọng.

Theo: PTCC