Tàu sân bay nào của Mỹ vừa tiến vào biển Đông?

Nhóm tàu sân bay Mỹ bao gồm chiếc USS Ronald Reagan và ba hộ tống hạm vừa tiến vào biển Đông hôm 15/10 vừa rồi.

Lãnh đạo quân đội Anh thúc giục mang tàu sân bay tới Biển Đông

Tiêm kích F-35B của Mỹ lần đầu hạ cánh lên tàu sân bay Anh

Nhóm tàu sân bay Mỹ vừa tiến vào biển Đông bao gồm hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan cùng với ba chiến hạm hộ tống. Hải quân Mỹ cho biết, nhóm tàu sân bay này sẽ thực hiện "các hoạt động huấn luyện và đảm bảo an ninh" trong khu vực.

Theo truyền thông quốc tế, đây đã là lần thứ ba trong năm nay tàu sân bay Ronald Reagan đi đến vùng biển Đông. Đoàn hộ tống lần này của tàu Ronald Reagan bao gồm tuần dương hạm USS Antietam cùng khu trục hạm USS Halsey và USS John S. McCain.

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan là tàu sân bay thứ 9 của Hải quân Mỹ được đóng theo lớp Nimitz. Được hạ thủy từ năm 2001, tới năm 2003 tàu sân bay Ronald Reagan chính thức được gia nhập biên chế lực lượng.

Tàu sân bay nào của Mỹ vừa tiến vào biển Đông?

Khi mới ra đời, Ronald Reagan cùng với các tàu chị em trong lớp Nimitz của mình là những tàu chiến mặt nước lớn nhất lịch sử với độ giãn nước tối đa 101.000 tấn, dài 332 mét và rộn 76 mét. Tàu được trang bị động cơ hạt nhân với 4 tua-bin khí cùng bốn trục dẫn động, tốc độ tối đa trên biển lên tới 30 hải lý/giờ và có thể mang theo 90 máy bay các loại.

Do sử dụng động cơ hạt nhân, tàu Ronald Reagan không bị giới hạn về mặt hải trình khi hoạt động, thứ duy nhất cản trở nó là số lượng nhu yếu phẩm và nước ngọt nó mang theo là có hạn và với khoảng gần 6000 binh lính trên tàu, USS Ronald Reagan chỉ có thể cầm cự tối đa 90 ngày trước khi cần tiếp tế.

Động cơ hạt nhân trên tàu Ronald Reagan có tuổi thọ từ 20 tới 25 năm và trong vài năm tới đây, hàng không mẫu hạm này sẽ sớm cần được đưa vào cảng để thay lõi lò phản ứng.

Trước đó vào hồi tháng 7 vừa rồi, Hải quân Mỹ thậm chí còn mang tới biển Đông hai tàu sân bay cùng lúc bao gồm chiếc USS Ronald Reagan và USS Nimitz.

Theo: Bảo Trân/ BI