Tàu sân bay xi-măng ở Vũ Hán sắp trở thành hiện thực của Trung Quốc

Tàu sân bay bằng xi-măng ở Vũ Hán đã từng khiến không ít quốc gia chê cười thì nay lại sắp thành hiện thực.

Iran phát hiện tàu sân bay Nimitz của Mỹ tiến vào vịnh Ba Tư

Tàu sân bay Liêu Ninh cất cánh được cùng lúc bao nhiêu máy bay?

Trong quá khứ, Trung Quốc đã từng xây dựng một tàu sân bay bằng xi-măng ở Vũ Hán. Tàu sân bay này được Trung Quốc xây dựng với mục đích là một bảo tàng và cũng là một công viên công cộng. Khi Trung Quốc khánh thành tàu sân bay giả này, nhiều quốc gia trên thế giới đã cười nhạo Bắc Kinh do lúc này Trung Quốc còn rất xa mới có thể tiếp cận được với công nghệ đóng tàu sân bay.

Tàu sân bay xi-măng ở Vũ Hán sắp trở thành hiện thực của Trung Quốc 1

Tàu sân bay bằng xi-măng được Trung Quốc dùng làm công viên và viện bảo tàng ở Vũ Hán từng trở thành chủ đề chế nhạo của không ít tờ báo nước ngoài.

Tuy nhiên Trung Quốc đã chứng minh cho cả thế giới thấy là mình đã nhầm. Chỉ trong vài năm ngắn ngủi, quốc gia này đã mang kinh nghiệm phục chế tàu sân bay Liêu Ninh vào chế tạo tàu sân bay Sơn Đông khiến cả thế giới phải kinh ngạc. Tất nhiên do là chiếc tàu sân bay đầu tiên Trung Quốc từng tự chế tạo "từ A tới Z" nên tàu Sơn Đông chưa phải là một tàu sân bay hiện đại nếu so với tiêu chuẩn bây giờ, nó vẫn sử dụng động cơ đốt trong chứ không phải động cơ hạt nhân và vẫn không có hệ thống phóng máy bay mà phải sử dụng cầu nhảy.

Với sự nỗ lực không biết mệt mỏi, Trung Quốc đã lại một lần nữa khiến thế giới phải bất ngờ khi cuối cùng sau hơn một thập kỷ, người Trung Quốc đã sắp chạm được vào giấc mơ tàu sân bay xi-măng của mình với một hàng không mẫu hạm hiện đại đúng theo những tiêu chuẩn của thế kỷ 21. Hiện tại tàu sân bay thứ ba này của Trung Quốc đang được đóng tại Nhà máy đóng tàu Giang Nam, Thượng Hải.

Theo các thông tin ban đầu được truyền thông Trung Quốc tiết lộ, tàu sân bay Type 003 - hàng không mẫu hạm thứ ba của nước này sẽ có trọng tải lên tới 85.000 tấn, mang theo được ít nhất 60 chiến đấu cơ và được trang bị hệ thống phóng máy bay điện từ trường hiện đại nhất thế giới ngày nay.

Tàu sân bay xi-măng ở Vũ Hán sắp trở thành hiện thực của Trung Quốc 2

Tàu sân bay Type 003 của Trung Quốc tại nhà máy đóng tàu Giang Nam, Thượng Hải đang dần thành hình. Trung Quốc sử dụng công nghệ đóng tàu mô-đun để thi công tàu sân bay này. Hiện tại đến cả Nga cũng chưa thể làm chủ được công nghệ đóng tàu bằng mô-đun như thế này.

Hệ thống phóng máy bay điện từ trước giúp chiếc Type 003 có hiệu quả cất cánh máy bay nhanh hơn nhiều so với hệ thống piston hơi nước kiểu cũ từng được Mỹ áp dụng trên các tàu sân bay lớp Nimitz trở về trước. Mặc dù vậy, công nghệ này tới nay Mỹ vẫn đang loay hoay hoàn thiện nên nhiều chuyên gia vẫn tỏ ra nghi ngờ khả năng của Trung Quốc.

Vẫn chưa rõ trong tương lai liệu đội tàu sân bay của Trung Quốc có hoạt động hiệu quả được hay không, tuy nhiên có thể khẳng định rằng Trung Quốc là quốc gia có bước phát triển hải quân nhanh nhất trong những năm trở lại đây khi mà từ một nước "trắng" tàu sân bay, Trung Quốc đã nhanh chóng làm chủ công nghệ và tự sản xuất tàu sân bay với tốc độ nhanh chóng mặt,

Theo: Bảo Trân/ QQ