Tehran khẳng định không mua thêm vũ khí dù đã được gỡ lệnh cấm

Iran khẳng định nước này sẽ không mua thêm vũ khí từ nước ngoài bất chấp việc lệnh cấm đã hết hiệu lực.

Iran sẽ mua tiêm kích Trung Quốc sau khi hết hạn cấm vận?

Saudi Arabia: Phá lò khủng bố do Iran hậu thuẫn

Theo thông tin được truyền thông Iran đăng tải, nước này sẽ không mua thêm vũ khí từ nước ngoài bất chấp lệnh cấm vận vũ khí đã hết hạn. Thậm chí, nhiều nguồn tin còn khẳng định Iran sẽ sớm xuất khẩu vũ khí ra nước ngoài trong thời gian tới dù chưa tìm được khách hàng tiềm năng.

Bất chấp lời tuyên bố của Iran, nhiều chuyên gia khẳng định nước này sẽ sớm cần nhập khẩu thêm tiêm kích chiến đấu để tăng cường cho lực lượng không quân của mình. Hiện tại, Iran đang có lực lượng không quân rất cũ và thiếu, khó có thể đối phó được với mối nguy hại từ các quốc gia trong khu vực thời gian tới.

Tehran khẳng định không mua thêm vũ khí dù đã được gỡ lệnh cấm

Ngoài ra, trong thời gian bị cấm vận bởi Mỹ, Iran cũng phát triển được rất nhiều loại vũ khí hiện đại, nổi bật trong số đó là rất nhiều tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và rất có thể Tehran sẽ chào bán, xuất khẩu các loại vũ khí này ra nước ngoài trong thời gian tới.

Hiện tại, Iran đang là một trong những quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng tốt nhất thế giới. Bất chấp việc bị cấm vận trong thời gian dài, Iran vẫn có thể tự chế tạo được nhiều loại vũ khí, tên lửa hiện đại và thậm chí còn không ngại ngùng va chạm với Hải quân Mỹ trên biển.

Trong thời gian tới, nếu Iran quyết định xuất khẩu vũ khí ra thế giới, rất có thể nước này sẽ gặt hái được nhiều thành công vì các loại vũ khí do Iran phát triển về cơ bản là vẫn chưa hề bị bắt bài và hoàn toàn là ẩn số.

Theo: Bao Trẩn/ Reuters