Tên lửa siêu siêu thanh của Mỹ có tính năng gì đặc biệt?

Tên lửa siêu siêu thanh tương lai của Mỹ có tên AGM-183A có thể đạt tốc độ tới Mach 8, nghĩa là nhanh gấp 8 lần tốc độ âm thanh.

Lầu Năm Góc gọi tên lửa mới của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng

Ấn Độ thử tên lửa sáu lần trong vòng nửa tháng vì lý do gì?

Theo thông tin được tờ The Drive của Mỹ đăng tải, tên lửa siêu siêu thanh tương lai của nước này mang tên AGM-183A Air-Launched Rapid Response Weapon hay viết tắt là AGM-183A ARRW sẽ có thể đạt tốc độ tối đa từ Mach 6.5 tới Mach 8. Tốc độ bay này đồng nghĩa với việc tên lửa AGM-183A sẽ tấn công hạ gục mục tiêu ở khoảng cách 1600 km chỉ trong vòng 10 phút.

Dự kiến tới khoảng tháng 9/2022 Mỹ sẽ đưa loại tên lửa này vào danh sách sẵn sàng chiến đấu. Các tên lửa AGM-183A dự kiến sẽ được trang bị cho máy bay ném bom B-52H do loại tên lửa này có kích thước quá lớn, chưa thể đặt vào trong khoang chứa bom của B-2 hay B-1 được.

Tên lửa siêu siêu thanh của Mỹ có tính năng gì đặc biệt?

Tên lửa siêu siêu thanh AGM-183A được Mỹ thử nghiệm với máy bay ném bom B-52H.

Trước đó từ tháng 2 vừa rồi, Lầu Năm Góc đã thừa nhận hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này chưa có đủ năng lực để đánh chặn các tên lửa siêu siêu thanh của Nga. Bản thân quân đội Mỹ cũng thừa nhận năng lực sản xuất tên lửa siêu siêu thanh của nước này đang tụt hậu so với Trung Quốc. Điều này khiến người Mỹ buộc phải đẩy nhanh chương trình phát triển vũ khí siêu siêu thanh vì trong trường hợp không thể đánh chặn được tên lửa của đối phương, ít nhất Mỹ cũng có thể tung đòn phản công thay vì "ngồi không chịu trói".

Nga cũng vừa công bố video phóng thử tên lửa siêu siêu thanh Zircon với hệ thống điều khiển hiện đại nhất trên thế giới cho phép tấn công mục tiêu với độ chính xác gần như tuyệt đối. Tên lửa đã hoàn thành chặng đường 450 km tới mục tiêu chỉ sau 4,5 phút bay - thời gian này là quá ngắn để mọi hệ thống phòng không kịp phản ứng.

Theo: Bao Trẩn/ Sputnik