Thẩm phán bang Pennsylvania đặt dấu chấm hết cho nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump

Nỗ lực tuyệt vọng của Tổng thống Donald Trump nhằm đảo ngược kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã phải đối mặt với một thất bại mới vào thứ Bảy khi một thẩm phán liên bang đã bác bỏ nỗ lực trong chiến dịch tranh cử của ông nhằm vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu ở Pennsylvania.

Thẩm phán Matthew Brann đã ra phán quyết rằng những nỗ lực của chiến dịch bầu cử tổng thống của ông Trump nhằm ngăn chặn các quan chức Pennsylvania chứng nhận ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong tiểu bang là “không có bằng chứng“.
 
"Tòa án này đã được trình bày các lập luận pháp lý khiên cưỡng không có giá trị và các cáo buộc suy diễn,” Thẩm phán Brann viết: “Ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, điều này không thể biện minh cho việc tước quyền của một cử tri, chứ chưa nói đến tất cả các cử tri của tiểu bang đông dân thứ sáu của nước Mỹ".

Thẩm phán bang Pennsylvania đặt dấu chấm hết cho nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
 
Vụ kiện đã tìm cách ngăn các quan chức chứng nhận chiến thắng của ông Biden trong tiểu bang, nó cho rằng một số Hạt đã cho phép cử tri sửa lỗi trên lá phiếu qua thư của họ một cách sai trái. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Pat Toomey của bang Pennsylvania cho biết ông Trump đã "cạn kiệt các lựa chọn pháp lý đáng tin cậy " để không chịu thừa nhận kết quả ở Pennsylvania. Ông kêu gọi ông Trump nhượng bộ cho kết quả trong cuộc bầu cử và chúc mừng chiến thắng của ứng cử viên Biden.
 
Một số đảng viên Cộng hòa khác trong Quốc hội đã kêu gọi ông Trump nhượng bộ. Các luật sư của Tổng thống Trump cho biết họ sẽ kháng cáo lại phán quyết này, với hy vọng vụ kiện sẽ nhanh chóng được đệ trình lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.
 
“Chúng tôi rất thất vọng vì ít nhất chúng tôi đã không có cơ hội trình bày bằng chứng của mình tại một phiên điều trần. Thật không may, công tác kiểm duyệt vẫn tiếp tục”, Rudy Giuliani và Jenna Ellis cho biết trong một tuyên bố.
 
Để có bất kỳ hy vọng nào trong việc đảo ngược kết quả bầu cử, ông Trump cần phải đảo ngược kết quả ở bang chiến địa Pennsylvania. Dự kiến kết quả sẽ được các quan chức tiểu bang này chứng nhận vào thứ Hai. Các đảng viên Đảng Dân chủ cho biết phán quyết gay gắt được đưa ra hôm thứ Bảy 21/11 là bằng chứng thêm rằng những cáo buộc gian lận của ông Trump là vô căn cứ.
 
“Đất nước của chúng ta sẽ không dung thứ cho nỗ lực của ông Trump nhằm đảo ngược kết quả của một cuộc bầu cử mà ông ấy đã thua một cách dứt khoát,” phát ngôn viên của ông Biden, Michael Gwin cho biết trong một tuyên bố.
 
Giuliani, người xuất hiện tại phòng xử án lần đầu tiên sau 30 năm để điều trần vụ án hôm thứ Ba, đã đưa ra nhiều thuyết âm mưu trong khi đội ngũ của ông Trump cáo buộc rằng cuộc bầu cử đã bị hủy hoại do gian lận cử tri tràn lan.
 
Ông Trump đã không trực tiếp nhắc đến phán quyết đó trong khi ông nhắc lại những bất bình quen thuộc trên Twitter. “Lá phiếu giả, người chết bỏ phiếu, không cho phép người của Đảng Cộng hòa quan sát việc kiểm phiếu...” ông đã viết.
 
Các quan chức bầu cử trên khắp đất nước nói rằng không có gian lận trên diện rộng và chính quyền của ông Trump đã gọi cuộc bầu cử là "an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ." Chiến dịch tranh cử của Trump và các đồng minh đã đệ đơn hàng chục vụ kiện trên khắp đất nước do nghi ngờ về kết quả.
 
Cho đến nay, họ đã đạt được rất ít thành công và thời gian đang dần cạn kiệt để có thể đảo ngược kết quả vì một số bang đã bắt đầu chính thức hóa kết quả. Ở Pennsylvania, các Hạt sẽ nộp kết quả chính thức vào thứ Hai cho thư ký, người sau đó sẽ chứng nhận tổng số phiếu.
 
Ứng cử viên Biden đang dẫn trước ông Trump với hơn 81.000 phiếu bầu trong bang này, với hơn 99% phiếu bầu đã được kiểm. Benjamin Geffen người có liên quan đến vụ kiện cho biết phán quyết hôm thứ Bảy cho thấy ông Trump sẽ không thể lật ngược chiến thắng của ông Biden tại Pennsylvania trước tòa. Ông nói: “Về phần kiện tụng, tôi tin rằng đây là dấu chấm hết cho họ". 
Theo: Reuters