Thanh Đảo, Trung Quốc sẽ tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ dân cư do xuất hiện các ca không triệu chứng

Những ngày qua, thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc liên tiếp phát hiện các ca Covid-19 không triệu chứng, chính quyền thành phố quyết định xét nghiệm virus cho toàn bộ dân cư.

Hôm thứ Hai, 12/10, thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc cho biết họ sẽ tiến hành xét nghiệmCovid-19 cho toàn bộ số dân hơn 9 triệu người sau khi có báo cáo 9 ca nhiễm mới liên quan đến một bệnh viện điều trị các ca lây nhiễm virus corona nhập cảnh. Tính đến nay, tổng số người nhiễm virus ở thành phố này là 12 người nhưng đã có 6 ca không có triệu chứng.

Hiện tại, giới chức thành phố đang tích cực điều tra truy tìm nguyên nhân khiến các ca mắc gia tăng trở lại trong hai ngày này, tuy nhiên quá trình này sẽ rất phức tạp và khó khăn vì 9 trường hợp mới phát hiện đều xác định được nguồn lây nhiễm, 3 trường hợp còn lại chưa xác định được nguồn lây. Tất cả các ca nhiễm này đều liên quan tới bệnh viện ngực Thanh Đảo.

Thanh Đảo, Trung Quốc sẽ tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ dân cư do xuất hiện các ca không triệu chứng

Thanh Đảo cho biết việc xét nghiệm đang được đẩy nhanh và sẽ xét nghiệm cho toàn thành phố trong năm ngày.

Các trường hợp dương tính với Covid-19 xảy ra ở Thanh Đảo ngay sau khi Trung Quốc kết thúc kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng, hàng triệu người đã đi du lịch khắp nơi trong nước, ước tính có khoảng 4,5 triệu người đã đến Thanh Đảo du lịch trong thời điểm này. Ngay sau khi Thanh Đảo tuyên bố phát hiện các ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng thì hàng loạt các địa phương của Trung Quốc như thành phố Đại Liên, Đan Đông của tỉnh Liêu Ninh, thành phố Bạch Thành, Hoa Điện, Công Chủ Lĩnh của tỉnh Cát Lâm, thành phố Cán Giang của tỉnh Giang Tây... đã ra cảnh báo khuyến cáo người dân không nên đến Thanh Đảo và yêu cầu những người đã từng đến thành phố Thanh Đảo trong thời gian từ ngày 26/9 trở lại đây chủ động báo cáo cho trung tâm kiểm soát dịch bệnh các cấp, đồng thời tiến hành kiểm tra axit nucleic và thực hiện công tác tự phòng dịch.

Chính quyền thành phố Thanh Đảo cho biết ngay sau khi xác nhận 3 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, họ đã thực hiện phong tỏa ngay Bệnh viện lồng ngực Thanh Đảo cũng như khoa cấp cứu của bệnh viện trung tâm. Các tòa nhà đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cũng đã bị phong tỏa như một phần của các biện pháp ngăn chặn virus của thành phố. Tất cả những người tiếp xúc gần với các ca bệnh, toàn bộ nhân viên y tế và bệnh nhân trên địa bàn thành phố đều được xét nghiệm sàng lọc axít nucleic. Ngay trong ngày 10/10 đã thực hiện được xét nghiệm cho khoảng hơn 100.000 người.

Hôm thứ Hai, đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin sau những vụ lây nhiễm mới nhất được phát hiện, một cuộc triển lãm đầu tư và thương mại do Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tổ chức và dự kiến diễn ra vào cuối tuần từ ngày 16-18 tháng 10 tại Thanh Đảo đã bị hoãn lại.

Tổng số trường hợp Covid-19 được xác nhận ở Trung Quốc đại lục hiện là 85.578 ca. Số người chết vẫn là 4.634 người.

Theo: PTCC