Thành viên đảng Cộng hòa giới hạn thời gian cho ông Trump giải quyết vấn đề hậu bầu cử

Các đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Quốc hội Hoa Kỳ hiện đang ủng hộ nỗ lực của Tổng thống Donald Trump cố gắng chống lại chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, nhưng một số trợ lý cấp cao cho biết ông Trump phải sớm đưa ra bằng chứng quan trọng hoặc rời khỏi vũ đài chính trị.

Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho biết họ công nhận Biden là người chiến thắng tuần trước. Nhiều người khác trong đảng thì không nhưng họ cũng đang cho thấy giới hạn của sự kiên nhẫn trong việc mang lại cho Trump sự tin tưởng dù vẫn có đôi chút lấn cấn.

Thành viên đảng Cộng hòa giới hạn thời gian cho ông Trump giải quyết vấn đề hậu bầu cử

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ Rob Portman của Ohio, một bang mà ông Trump đã giành chiến thắng một cách dễ dàng vào tuần trước, cho biết trong một tuyên bố rằng ông Biden đang dẫn đầu trong đủ các bang để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử “và chiến dịch của Tổng thống Donald Trump phải đưa ra bằng chứng hỗ trợ các cáo buộc gian lận bầu cử”. Portman nói thêm rằng ông hy vọng các tiểu bang và tòa án sẽ “khẩn trương” giải quyết vấn đề.
 
Đằng sau hậu trường, một số vấn đề đã rõ ràng hơn.
 
“Tôi nghĩ mục tiêu ở đây là cho tổng thống và nhóm vận động tranh cử của ông ấy một khoảng không gian để chứng minh rằng có bằng chứng thực tế để hỗ trợ bất kỳ cáo buộc nào về hành vi gian lận bầu cử. Nếu có, thì họ sẽ phải ra toà một cách nhanh chóng. Nếu không, tất cả chúng ta sẽ phải gác lại việc này”, một phụ tá cấp cao của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện cho biết.
 
Một trợ lý thứ hai cũng có ý kiến như vậy, ông cũng lưu ý rằng hầu hết các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa ủng hộ quyền từ chối nhượng bộ của ông Trump.
 
Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell, đảng viên Cộng hòa hàng đầu của Quốc hội, đã có một bài phát biểu nhức nhối nghe giống như một bài hùng biện tiếp nối chiến dịch bầu cử Tổng thống năm 2020 hơn là một lời kêu gọi hậu bầu cử để bắt đầu tập trung nghiêm túc vào thương mại.
 
Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio vào cuối ngày thứ Hai 9/11 đã từ chối công nhận Biden là tổng thống đắc cử. Nhưng trả lời câu hỏi của các phóng viên về những cáo buộc gian lận ở các bang đang xảy ra tranh chấp gay gắt như Pennsylvania, Rubio nói rằng ở cương vị của ông thể biết được những gì đang xảy ra ở bất cứ đâu ngoài bang Florida quê hương ông.
 
Một vấn đề khác quan trọng hơn trong suy nghĩ của một số thượng nghị sĩ, đó chính là cuộc bầu cử ở Georgia diễn ra vào ngày 5 tháng 1 sẽ quyết định liệu đảng Cộng hòa có duy trì quyền kiểm soát Thượng viện vào năm tới hay phải chuyển giao nó cho đảng Dân chủ.
 
Khi được hỏi về trận chiến mà Trump đang tiến hành chống lại Biden, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Rounds nói: “Thứ nhất, chúng tôi phải tập trung vào Georgia và điều đó quan trọng như thế nào trong thời điểm hiện tại để hạn chế các thay đổi lớn mà một số đồng nghiệp đảng Dân chủ của chúng tôi đã đề xuất. ”
Theo: Reuters