Thất bại liên tiếp, còn lại gì cho Tổng thống Trump?

Việc không thể ngăn Quốc hội xác nhận ông Joe Biden trở Tổng thống có lẽ không phải là thất bại lớn nhất của Tổng thống Trump.

Facebook khóa tài khoản của ông Trump ít nhất cho tới khi mãn nhiệm

Tổng thống Trump cam kết sẽ chuyển giao quyền lực trật tự vào ngày 20/1

Theo một bài bình luận của tờ New York Times, có lẽ việc không thể ngăn Quốc hội Mỹ thông qua kết quả kiểm phiếu đại cử tri không phải là thất bại lớn nhất của Tổng thống Trump sau kì bầu cử. Bởi nhiều khả năng, chính ông Trump cũng biết việc ngăn ông Biden trở thành Tổng thống thứ 46 là bất khả thi.

Thực tế, điều mà Tổng thống Trump thất bại ê chề nhất là không bảo vệ được di sản và hình ảnh của mình.

Nhìn lại những động thái và tuyên bố trong suốt thời gian qua, người ta có thể thấy ông Trump luôn hướng tới một hình ảnh lãnh đạo mạnh mẽ, không chịu khuất phục trước những “chiêu trò mờ ám” của đảng Dân chủ. Ông là người suốt nhiều tháng qua đã liên tục kêu gọi người trung thành với mình xuống đường biểu tình để “giành lại cuộc bầu cử”.

Thất bại liên tiếp, còn lại gì cho Tổng thống Trump?

Ảnh minh họa

Tuy vậy, có trong mơ Tổng thống Trump cũng không lường được rằng, chính những lời kêu gọi đã thổi bùng lên cuộc bạo loạn ngày 6/1 và giờ đây, ông phải chịu mang tiếng là một nhà lãnh đạo cổ súy cho bạo lực, chủ nghĩa Trump là chủ nghĩa cổ vũ cho sự chia rẽ và thù ghét.

Sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol, không chỉ những nhóm thiên tả lâu nay không ưa gì ông mà ngay cả những nhóm thiên hữu hiện cũng đã lên tiếng bài trừ, giữ khoảng cách với ông. Họ tuyên bố những gì Tổng thống Trump làm không đại diện cho những gì họ đấu tranh và ông đang làm xấu mặt đảng Cộng hòa.

Chưa hết, hàng loạt quan chức thuộc nội các dưới quyền cũng đã liên tục từ chối đứng về phe ông, nhập vào danh sách những người từng là đồng minh của ông giờ quay lưng lại với ông.

Hiện Tổng thống Trump chưa xác nhận chính thức có ra tái tranh cử vào năm 2024 hay không. Tuy nhiên, với những gì đã diễn ra ở hiện tại, liệu ông còn có thể đứng trước người dân Mỹ với tư cách là một làn gió mới cho nền chính trị Mỹ già cỗi như đã từng làm vào năm 2016 hay không là câu hỏi dường như không khó trả lời.

Theo: Garde manger/ TH