Thế giới bị chia cắt đang thất bại trong thử thách với COVID-19

Tổng thư ký LHQ nói rằng thế giới bị chia cắt đang thất bại trong thử thách với COVID-19 và kêu gọi toàn cầu phải đoàn kết để hành động cùng nhau nhằm vượt qua đại dịch.

Hôm thứ Bảy 17/10, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết một thế giới bị chia rẽ đã không thể vượt qua thách thức chống lại đại dịch Covid-19 và cảnh báo hành động phối hợp là cần thiết để ngăn chặn hàng triệu người bị đẩy vào cảnh đói nghèo.
 
Thế giới bị chia cắt đang thất bại trong thử thách với COVID-19
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: Bna.bh
 
Cựu thủ tướng Bồ Đào Nha cho rằng có thể làm được nhiều việc hơn nữa nếu các quốc gia hợp tác với nhau để chống lại căn bệnh nguy hiểm đã giết chết hơn một triệu người trên toàn thế giới. “Đại dịch Covid-19 là một thách thức toàn cầu lớn đối với toàn bộ cộng đồng quốc tế, đối với chủ nghĩa đa phương và đối với tôi, với tư cách là tổng thư ký Liên Hợp Quốc,” ông Guterres nói với hãng tin Bồ Đào Nha Lusa.
 
"Thật không may, đó là một bài thử thách mà cho đến nay, cộng đồng quốc tế đang thất bại."

Ông nói rằng nếu các biện pháp phối hợp không được thực hiện, “một loại virus siêu nhỏ có thể đẩy hàng triệu người vào cảnh nghèo đói và ảnh hưởng tàn khốc tới nền kinh tế trong những năm tới”.

Ông Guterres cũng chỉ trích các quốc gia thiếu đoàn kết trong nỗ lực giải quyết các thách thức toàn cầu khác, bao gồm các cuộc xung đột ở Afghanistan, Yemen và Syria.

Ông nói: “Đó là một nguồn thất vọng to lớn".

Hơn 39 triệu người trên toàn cầu đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2, gây ra bệnh Covid-19, theo thống kê của Reuters dựa trên các tiết lộ chính thức.

Các ca lây nhiễm đã được báo cáo ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ khi những trường hợp đầu tiên được xác định ở Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019.
Theo: Cloudy Sky/Reuters