Thổ Nhĩ Kỳ giữ máy bay chở Ngoại trưởng Hy Lạp trên không

Việc Thổ Nhĩ Kỳ giữ máy bay chở Ngoại trưởng Hy Lạp trên không trong vòng 20 phút được đánh giá là hành động chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.

Armenia cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có chính sách đối ngoại quá khiêu khích

Mỹ lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm tên lửa S-400 của Nga

Tờ Sputnik của Nga vừa đăng tải thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ đã giữ một chuyến bay của chính phủ Hy Lạp trong vòng 20 phút trên khu vực không phận giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq ở phía Bắc Mosul. Nguyên nhân là do phía Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cấp phép thông hành cho chuyến bay này dù trước đó Hy Lạp đã thông báo trước và cũng được Ankara đồng ý.

Trên máy bay khi này có Ngoại trưởng Hy Lạp ông Nikos Dendias. Ngoại trưởng của Hy Lạp đang trên đường bay về Athens. Truyền thông Hy Lạp cho biết đây là hành động chưa từng có trong tiền lệ và "vượt qua ngoài khái niệm về láng giềng tốt, vi phạm nghiêm trọng các quy tắc ứng xử ngoại giao quốc tế thông thường".

Trước đó Ngoại trưởng Hy Lạp đã có chuyến thăm Iraq lần đầu tiên sau 22 năm. Sau khi hoàn thành chuyến thăm, máy bay đã cất cánh từ Iraq nhưng không được phép bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ khiến vụ lùm xùm xảy ra.

Thổ Nhĩ Kỳ giữ máy bay chở Ngoại trưởng Hy Lạp trên không

Ngoại trưởng Hy Lạp ông Nikos Dendias.

Phía Hy Lạp khẳng định giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã được thông báo về chuyến bay này và đã cấp phép trước đó. Tuy nhiên khi máy bay của Hy Lạp tới gần không phận Thổ Nhĩ Kỳ thì nước này lại bất ngờ rút giấy phép.

Chiếc máy bay chở Ngoại trưởng Hy Lạp sau đó đã phải hạ độ cao và bay lòng vòng trong hơn 20 phút cho tới khi được cấp phép thông hành. Việc phải để một chuyến bay chở theo nhân vật cấp cao của chính phủ bay lòng vòng dẫn tới nguy cơ hết nhiên liệu là điều cực kỳ nguy hiểm.

Rất may, chuyến bay chở theo Ngoại trưởng Hy Lạp đã được cấp phép vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ và hạ cánh xuống sân bay Eleusis gần Athens vào khoảng nửa đêm.

Mối quan hệ giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian gần đây đang ngày càng xấy đi do các vấn đề xung đột liên quan tới việc phân định vùng biển.

Theo: Bảo Trân/Tổng Hợp