Thổ Nhĩ Kỳ phóng thử tên lửa S-400, chưa rõ thành hay bại

Thổ Nhĩ Kỳ vừa tiến hành phóng thử nghiệm tên lửa S-400 và dù chưa biết kết quả phóng thành công hay không, Mỹ và NATO cũng đã bắt đầu tỏ ra lo ngại.

Mỹ lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm tên lửa S-400 của Nga

Gấu Nga không ngủ quên: Mỹ đừng liều lĩnh triển khai F-35 đến sát S-400 ở Syria!

Hôm 16/10 vừa rồi, Thổ Nhĩ Kỳ đã lần đầu tiên phóng thử tên lửa S-400 được nước này đặt mua từ Nga năm 2018 vừa rồi. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ công bố vụ phóng thử đã thành công tuy nhiên báo chí quốc tế tỏ ra nghi ngờ với công bố này.

Mặc dù vậy, bất chấp việc không đưa ra được bằng chứng về việc phóng thử thành công tên lửa S-400, việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa tên lửa S-400 ra phóng thử cũng đã khiến phương Tây tỏ ra lo ngại.

Đơn giản là do việc Thổ Nhĩ Kỳ phóng thử tên lửa S-400 đồng nghĩa với việc nước này đã nắm rõ phương thức hoạt động và cách làm việc của tổ hợp tên lửa hiện đại bậc nhất thế giới này. Ngoài ra, vụ phóng thử cũng là cách mà Ankara kiểm tra độ tin cậy của hàng loạt các thiết bị cấu thành tổ hợp S-400 bao gồm radar cảnh giới, radar điều khiển hỏa lực và đài quan sát ngoại biên.

Thổ Nhĩ Kỳ phóng thử tên lửa S-400, chưa rõ thành hay bại

Hình ảnh phóng thử tên lửa S-400 vừa được Thổ Nhĩ Kỳ công bố.

Với việc được trang bị tên lửa S-400 dù là đồng minh của Mỹ và NATO, các quốc gia phương Tây lo sợ mọi tham số của các chiến đấu cơ đang được NATO sử dụng sẽ bị S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ "bắt bài" và trong tương lai, không ngoại trừ khả năng những tử huyệt này sẽ tới tay Moscow. Khi đó, lực lượng phòng không của phương Tây sẽ như "cá nằm trên thớt" với lưới lửa phòng không của Nga.

Washington cũng từng tỏ ra hết sức quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 từ phía Nga. Thậm chí Mỹ còn trấn an các đồng minh rằng sẽ không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara sở hữu tên lửa S-400. Mặc dù vậy, Thổ Nhĩ Kỳ cũng từng tham gia đóng góp vào sự phát triển của F-35 nên quốc gia này chắc chắn cũng nắm giữ không ít bí mật của loại siêu tiêm kích đắt đỏ này.

Theo: Bao Trẩn/ DefenceLive