Thời thế thay đổi, Lãnh đạo Kim Jong Un công bố chính sách đối ngoại mới

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã công bố đường lối chính sách đối ngoại mới với lý do "tình hình chung và thời thế đã thay đổi."

Lãnh đạo Kim Jong Un kêu gọi Triều Tiên tăng cường năng lực tự chủ

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiêm vaccine Covid-19 thử nghiệm Trung Quốc

Trong ngày 8/1, hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) cho biết, tai phiên họp ngày thứ ba của Đại hội Đảng Lao động ngày 7/1, Lãnh đạo Kim Jong Un đã công bố đường lối đối ngoại mới vì "tình hình chung và thời thế đã thay đổi."

Cụ thể, ông Kim nhấn mạnh, đã xem xét kĩ lưỡng ác mối quan hệ liên Triều và tuyên bố mở rộng các mối quan hệ đối ngoại "toàn diện" tại Đại hội đảng Lao động Triều Tiên lần thứ VIII. Trong bài báo cáo của mình, Lãnh đạo Kim Jong Un nêu quan điểm rằng, chính sách ngọa giao cũ đã không còn phù hợp, nhất là khi "thời thế đã thay đổi".

"Báo cáo đã nghiên cứu quan hệ với Hàn Quốc theo yêu cầu của tình hình hiện tại và thời thế thay đổi, đồng thời thông báo định hướng chung và lập trường chính sách của Đảng về mở rộng và phát triển toàn diện quan hệ đối ngoại." - trích bài báo cáo của ông Kim

Thời thế thay đổi, Lãnh đạo Kim Jong Un công bố chính sách đối ngoại mới

Ảnh minh họa

Tuy vậy, KCNA cũng cho rằng, việc mở rộng quan hệ đối ngoại không đồng nghĩa với việc cải thiện quan hệ với Hàn Quốc và Mỹ hay không.

Quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã bị đình trể kể từ Hội nghị thượng đỉnh không đạt thỏa thuận giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump năm 2019. Năm ngoái, mối quan hệ này càng thêm nguội lạnh khi Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc chung liên Triều và vụ một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc bị bắn chết gần biên giới trên Hoàng Hải.

Về quan hệ với Washington, Triều Tiên vẫn giữ im lặng trước chiến thắng của ông Biden cũng như chưa đề cập đến các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ tại Đại hội lần này. Chi tiết về lập trường chính sách của Lãnh đạo Kim Jong Un dự đoán sẽ được tiết lộ khi toàn văn các phát biểu được công bố trong những ngày tiếp tới.

Hiện tại, Bình Nhưỡng đã tiến hành Đại hội đảng lần thứ VIII từ ngày 5/1. Các nước đang theo dõi chặt chẽ sự kiện lớn này để đánh giá đường lối chính sách đối ngoại mới của Triều Tiên trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 20/1.

Theo: Garde manger/ TH