Thủ đô Iran bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng khi số ca COVID-19 tăng cao

Hôm thứ Bảy 10/10, Tổng thống Hassan Rouhani cho biết Iran đã bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng tại thủ đô Tehran, các hành vi vi phạm có thể bị phạt tiền.

Đây là một nỗ lực để ngăn chặn đại dịch trong khi làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ ba càn quét qua đất nước Hồi giáo này.

Số người chết do Covid-19 mỗi ngày ở Iran đạt đỉnh là 239 người trong tuần này. Đây là quốc gia bị ảnh hưởng bởi virus nặng nề nhất Trung Đông.
 
Thủ đô Iran bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng khi số ca COVID-19 tăng cao
 
Hôm thứ Bảy 10/10, Bộ Y tế Iran báo cáo 195 người chết trong 24 giờ qua, nâng tổng số người chết do Covid-19 lên 28.293 người. Nữ phát ngôn viên của Bộ là Sima Sadat Lari thông báo trên truyền hình quốc gia là có 3.875 ca nhiễm mới.

Khẩu trang đã bị bắt buộc phải sử dụng ở các không gian công cộng trong nhà kể từ tháng Bảy.

Tổng thống Rouhani nhắc nhở trên truyền hình rằng bất kỳ ai bị bắt gặp bên ngoài mà không đeo khẩu trang ở thủ đô sẽ bị phạt 500.000 rials (khoảng gần 300 ngàn đồng) và những người bị nhiễm virus corona mà không tự cách ly hoặc thông báo cho bạn bè và đồng nghiệp về bệnh tình của họ sẽ bị phạt 2 triệu rials (khoảng 1,1 triệu đồng).

Các trường học, nhà thờ Hồi giáo, cửa hàng, nhà hàng và các cơ sở công cộng khác ở Tehran đã đóng cửa trong một tuần kể từ ngày 3 tháng 10 trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của virus. Thống đốc thành phố đã gia hạn việc đóng cửa thêm một tuần nữa vào hôm thứ Sáu 9/10.

Đồng rial của Iran giảm xuống mức thấp mới so với đồng đô la Mỹ vào thứ Bảy 10/10 khi quốc gia Trung Đông này đang lao đao vì đại dịch và các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Mohammad-Baqer Nobakht, phó chủ tịch phụ trách kế hoạch kinh tế, trở thành quan chức mới nhất của Iran bị nhiễm coronavirus. “Tôi đang được theo dõi cẩn thận. Cảm ơn Chúa tình trạng chung của tôi là tốt”, ông ấy đã viết trên twitter.

Hai phó tổng thống khác của Iran đã bị nhiễm bệnh trước đó và ít nhất hai quan chức cấp cao đã chết vì Covid-19.

Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt mới trong lĩnh vực tài chính với Iran vào hôm thứ Năm 8/10. Tehran cáo buộc Washington đang làm suy yếu khả năng chi trả cho các nhu cầu thiết yếu ở quốc gia này trong thời kỳ đại dịch.
Theo: Cloudy Sky/Reuters