Thủ tướng Anh Johnson cho rằng tình hình COVID sẽ thay đổi hoàn toàn vào mùa xuân

Hôm Chủ nhật, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, ông dự kiến đại dịch Covid-19 ở quốc gia này sẽ còn khó khăn trong vài tháng tới, nhưng mọi thứ sẽ hoàn toàn khác vào mùa xuân.

Anh, quốc gia hứng chịu số người chết do Covid-19 tồi tệ nhất châu Âu, dần thoát khỏi tình trạng phong tỏa quốc gia trong mùa hè, nhưng nhiều khu vực bao gồm các thành phố lớn như Manchester và Glasgow hiện đang áp dụng các biện pháp hạn chế cục bộ.

Thủ tướng Anh Johnson nói rằng ông biết nhiều người tức giận với mình vì sự mâu thuẫn và nhầm lẫn xung quanh các biện pháp cục bộ, nhưng ông đang tìm cách đạt được sự cân bằng giữa sức khỏe cộng đồng với các nhu cầu rộng lớn hơn của xã hội và kinh tế.
 
Thủ tướng Anh Johnson cho rằng tình hình COVID sẽ thay đổi hoàn toàn vào mùa xuân
Thủ tướng Anh Boris Johnson được nhìn thấy bên ngoài trụ sở BBC, London, Anh ngày 4 tháng 10 năm 2020 trong khi sự lây lan Covid-19 vẫn tiếp diễn. Ảnh: REUTERS / Henry Nicholls
 
“Trong những phạm vi này, tôi hiểu được sự mệt mỏi mà mọi người đang phải gánh chịu, nhưng chúng ta phải đoàn kết cùng nhau, tuân thủ theo hướng dẫn để loại bỏ virus trong khi giữ cho nền kinh tế phát triển, đó là sự cân bằng mà chúng tôi đang cố gắng tìm kiếm,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình BBC.

“Tôi biết mọi người đang giận dữ với tôi và họ cũng tức giận với chính phủ, nhưng công bằng mà nói, các bạn nên biết rằng mọi thứ sẽ tiếp tục khó khăn cho đến Giáng sinh, thậm chí có thể còn vô cùng gian khó, nhưng đây là con đường duy nhất phải làm”.

Thủ tướng Johnson đã phải đính chính trên mạng xã hội vào thứ Ba sau khi nhận ra mình đã sai lầm khi trả lời một câu hỏi về các quy tắc giãn cách xã hội áp dụng cho một vùng rộng lớn ở Anh.
 
Trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật, ông Johnson đã phủ nhận một ý kiến cho rằng các biện pháp hạn chế cục bộ không hiệu quả do tỷ lệ lây nhiễm vẫn tăng ở các khu vực bị ảnh hưởng và các biện pháp chưa có dấu hiệu chấm dứt.

“Tôi e rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận”,  ông nói và thêm rằng lời khuyên cho chính phủ là cần phải chờ xem liệu con số R, tỷ lệ sinh sản của virus, có bắt đầu giảm hay không.

Ông cũng lưu ý một dấu hiệu lạc quan hơn đó là ông hy vọng những nghiên cứu khoa học cùng lúc sẽ thay đổi trong những tháng tới với sự tiến bộ trong xét nghiệm và vaccine, điều này sẽ cho phép chính phủ tiến hành một cách tiếp cận khác.

“Nếu bạn nói chuyện với các nhà khoa học, hầu hết trong số hộ nhất trí rằng vào mùa xuân, mọi thứ sẽ hoàn toàn khác và chúng ta sẽ ở trong một thế giới khác, đó là chu kỳ bình thường của một đại dịch như thế này,” ông nói.

Khi được hỏi về những lời hứa và dự báo trong quá khứ mà ông đã đưa ra không khớp với thực tế, chẳng hạn như dự đoán của ông rằng hệ thống xét nghiệm và truy vết của Anh sẽ "đánh bại thế giới", Johnson bảo vệ luận điệu của mình.

Ông nói: “Đây là một đại dịch mà mọi người cần hiểu rằng vẫn có hy vọng. "Chúng ta sẽ vượt qua điều này một cách tốt đẹp."

Số người chết do Covid-19 của Anh là hơn 42.300 người.

Số ca nhiễm mới hàng ngày ở quốc gia này đã tăng lên mức kỷ lục là 12.872 ca vào hôm thứ Bảy, 3/10. Chính phủ đổ lỗi cho sự chậm trễ báo cáo ca nhiễm mới sẽ làm tăng con số nhiễm bệnh trong những ngày tới. Tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Anh chỉ là hơn 480.000 ca, với hơn 2.400 bệnh nhân phải nhập viện.
Theo: Cloudy Sky/Reuters