Thủ tướng Suga củng cố hơn nữa quan hệ đối tác đặc biệt Nhật-Pháp

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Pháp Macron đã nhất trí tăng cường hợp tác để hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Tân Thủ tướng Yoshihide Suga công bố Nội các chính phủ

Đường công danh của tân Thủ tướng Nhật Bản - Yoshihide Suga

Trong ngày 5/10, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm cấp cao kéo dài 25 phút, bày tỏ mong muốn xây dựng mối quan hệ cá nhân tốt đẹp cũng như thắt chặt quan hệ đối tác đặc biệt Nhật-Pháp.

Về phần mình, Tổng thống Macron cũng chia sẻ mong muốn thúc đẩy quan hệ vững chắc Nhật-Pháp, vốn đã được xây dựng dưới thời cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Cũng trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường hợp tác để hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở trên quan điểm chia sẻ các giá trị quan cơ bản về tự do, dân chủ và pháp trị.

Thủ tướng Suga củng cố hơn nữa quan hệ đối tác đặc biệt Nhật-Pháp

Ảnh minh họa

Ngoài ra cả Tokyo lẫn Paris cũng cam kết hợp tác trong giải quyết vấn đề Triều Tiên, bao gồm vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc những năm 1970 và 1980.

Không những vậy, Thủ tướng Suga và ông Macron cũng đã thảo luận, nhất trí hợp tác và đóng vai trò chủ đạo trong đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với tư cách là hai thành viên của nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7). Hai bên cũng khẳng định hợp tác để hướng tới thành công của sự kiện Thế vận hội Olympic Tokyo dự kiến được tổ chức trong năm 2021. 

Đây là cuộc thảo luận đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Suga chính thức nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản ngày 16/9 vừa qua.

Trước đó, Thủ tướng Yoshihide Suga cũng tiến hành điện đàm với nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới, trong đó có Tổng thống Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo: Việt Dũng/ TH