Thượng viện Georgia đã về tay đảng Dân chủ bằng chiến thắng của Ossoff

Jon Ossoff đã giành nốt ghế Thượng nghị sĩ còn lại ở bang Georgia, khiến cho Thượng viện bang này đã về tay đảng Dân chủ.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã chiếm được hai ghế ở Thượng viện Hoa Kỳ trong một cuộc chạy đua nước rút ở bang Georgia, trao cho đảng này quyền kiểm soát Thượng viện và thúc đẩy triển vọng cho chương trình lập pháp đầy tham vọng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Thượng viện Georgia đã về tay đảng Dân chủ bằng chiến thắng của Ossoff

Hai thượng nghị sĩ giành được ghế tại Thượng viện Mỹ. Ảnh: Reuters

Trước đó, Raphael Warnock, một nhà thuyết giáo Baptist từ nhà thờ cũ của Martin Luther King Jr., đã đánh bại Kelly Loeffler, đương kim Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa để trở thành thượng nghị sĩ da đen đầu tiên trong lịch sử của bang miền Nam trong khi đảng viên Đảng Dân chủ Jon Ossoff, một nhà làm phim tài liệu 33 tuổi sẽ trở thành thượng nghị sĩ trẻ nhất của Thượng viện. Ông đã đánh bại David Perdue của đảng Cộng hòa.
 
Kết quả sẽ mang lại cho đảng Dân chủ quyền kiểm chặt chẽ lưỡng viện, giúp việc bổ nhiệm các thẩm phán theo khuynh hướng tự do dễ dàng hơn và nâng cao các ưu tiên lập pháp từ cứu trợ Covid-19 đến biến đổi khí hậu khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.
 
“Các cử tri của bang Georgia đã đưa ra một thông điệp vang dội vào ngày hôm qua: họ muốn sự tác động đối với các cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang phải đối mặt và họ muốn thực hiện ngay bây giờ”, ông Biden nói trong một tuyên bố. Ông cho biết sẽ làm việc với cả hai đảng  để nhanh chóng xác nhận các quan chức chính quyền chủ chốt.
 
Kết quả ở bang Georgia là sự phản đối cùng đối với Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump, người trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ năm 1932 để mất Nhà Trắng và cả lưỡng viện trong một nhiệm kỳ.
 
Với 98% số phiếu được kiểm, ông Warnock dẫn trước bà Loeffler 1,5 điểm phần trăm và ông Ossoff dẫn trước ông Perdue 0,6 điểm phần trăm, theo Edison Research. Chiến thắng trong cả hai cuộc bầu cử sẽ giúp đảng Dân chủ thu hẹp quyền kiểm soát Thượng viện bằng cách tạo ra sự chia đều 50-50 và trao cho Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris cuộc bỏ phiếu quyết định từ ngày 20 tháng 1.
 
Đảng Cộng hòa sẽ giữ quyền kiểm soát Thượng viện nếu họ giữ được ít nhất một ghế thượng nghị sĩ ở bang Georgia.
Theo: Reuters