Thụy Sĩ thắt chặt các biện pháp để chống lại sự gia tăng đột biến các ca nhiễm COVID-19

Thụy Sĩ đã công bố các hạn chế chặt chẽ hơn vào Chủ nhật 18/10 để giải quyết sự gia tăng đột biến các ca nhiễm Covid-19 gần đây, bao gồm nghĩa vụ quốc gia phải đeo khẩu trang và lệnh cấm tụ tập quy mô lớn ở nơi công cộng.

Thụy Sĩ thắt chặt các biện pháp để chống lại sự gia tăng đột biến các ca nhiễm COVID-19

Nhân viên làm việc tại trung tâm truy vết tiếp xúc của bang Zurich ở Pfaeffikon, Thụy Sĩ ngày 12 tháng 10 năm 2020. Ảnh: REUTERS / Arnd Wiegmann
 
Các cuộc tụ tập trên 15 người ở những nơi công cộng sẽ bị cấm kể từ thứ Hai 19/10 và bắt buộc phải đeo khẩu trang ở tất cả các nơi công cộng trong nhà, chính phủ Thụy Sĩ thông báo sau một cuộc họp bất thường.

Chính phủ nước này cho biết lệnh đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng đã được mở rộng để áp dụng cho các nhà ga, sân bay, trạm dừng xe buýt và xe điện, thay thế cho một loạt các quy định áp dụng trên các vùng khác nhau của Thụy Sĩ.

Chính phủ cho biết nghĩa vụ đeo khẩu trang cũng sẽ được áp dụng đối với các nơi như cửa hàng, trường học, nhà thờ và rạp chiếu phim.

Chính phủ cho biết trong một tuyên bố: "Sự gia tăng mạnh số ca lây nhiễm Covid-19 trong những ngày gần đây là rất đáng lo ngại. Đó là vấn đề xảy ra ở tất cả các nhóm tuổi và ở tất cả các bang trên khắp đất nước. Số ca nhập viện do nhiễm virus cũng ngày càng nhiều ”.

Hôm thứ Sáu, 18/10, Thụy Sĩ, đất nước với 8,6 triệu dân đã báo cáo số ca nhiễm virus mới hàng ngày cao nhất với 3.105 ca kể từ khi cuộc khủng hoảng Covid-19 bắt đầu. Cho đến nay đã có 74.422 người bị nhiễm loại virus SARS-CoV-2 và 1.823 người đã chết.

Để hạn chế sự lây lan của virus, chính phủ cho biết các cuộc họp tự phát trên 15 người sẽ bị cấm, trong khi mọi người phải đeo khẩu trang tại các sự kiện có trên15 người do cá nhân tổ chức. Họ cũng khuyến nghị mọi người nên làm việc tại nhà.

Chính phủ cho biết các quy định mới nhằm để bảo vệ người dân và ngăn chặn tình trạng quá tải của hệ thống chăm sóc sức khỏe. Các quan chức hy vọng các hạn chế mới, đảo ngược việc nới lỏng dần các biện pháp đã diễn ra từ cuối tháng 4, sẽ làm chậm sự lây lan của Covid-19 và hỗ trợ hệ thống kiểm tra và theo dõi.

Chính phủ Thụy Sĩ cho biết: “Bất chấp những hạn chế, đời sống kinh tế và xã hội vẫn có thể tiếp diễn".
Theo: Cloudy Sky/Reuters