Thủy thủ Việt trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ có sức khỏe tốt

Phía Hàn Quốc đã xác nhận hai thủy thủ Việt Nam trên tàu bị Iran bắt giữ an toàn và tình trạng sức khỏe tốt.

Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu Iran thả ngay tàu chở dầu Hàn Quốc

Thông tin về việc tàu chở dầu Hàn Quốc có 2 người Việt Nam bị Iran bắt giữ

Trong ngày 11/1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc - Choi Jong-kun cho biết, đã nhắc lại lời kêu gọi Iran thả tàu chở dầu của Hàn Quốc và thủy thủ đoàn, đồng thời đưa ra bằng chứng phản bác tuyên bố của Tehran rằng con tàu này đã gây ô nhiễm biển.

Đại diện Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã đưa ra lời kêu gọi trên trong cuộc hội đàm ngày 10/1 với Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ở Tehran. Theo kế hoạch, Thứ trưởng Choi Jong-kun sẽ đến chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và gặp gỡ các quan chức cấp cao Iran khác.

"Trong cuộc hội đàm với Thứ trưởng Araghchi, Thứ trưởng Choi Jong-kun trước tiên đã mạnh mẽ yêu cầu Iran nhanh chóng thả các công dân và con tàu." - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông tin

Thủy thủ Việt trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ có sức khỏe tốt

Ảnh minh họa

Hiện nay, chính phủ Hàn Quốc vẫn đang xúc tiến các biện pháp ngoại giao để con tàu cùng 20 thành viên thủy thủ đoàn sớm được trả tự do. Tuy nhiên, phía Iran nhấn mạnh đến "quy trình xét xử," làm dấy lên lo ngại rằng vụ bắt giữ có thể kéo dài.

Cũng liên quan tới vụ việc, Seoul cũng đã chia sẻ thông tin về tình trạng của hai người Việt Nam trong thủy thủ đoàn với Chính phủ Việt Nam. Các quan chức Hàn Quốc đã xác nhận rằng các thủy thủ an toàn và tình trạng sức khỏe tốt.

Trước đó, trong ngày 4/1, một tàu chở dầu treo cờ Hàn Quốc mang tên Hankuk Chemi đã bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ ở vịnh Péc-xích do "vi phạm luật bảo vệ môi trường biển".

Các hình ảnh được lan truyền cho thấy, tàu chở dầu Hankuk Chemi bị 3 xuồng cao tốc cùng một tàu tuần tra của Iran hộ tống khi di chuyển trong lãnh hải Iran. Phía IRGC cho hay, tàu chở dầu Hàn Quốc đã được đưa về một cảng của Iran.

Đáng chú ý, trong số 20 thuyền viên của tàu chở dầu bị bắt giữ, có 2 người Việt Nam, 5 người Hàn Quốc, 2 người Indonesia và 11 người Myanmar.

Theo: Garde manger/ TH