Tiêm kích nào của Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng xung trận ở Azerbaijan

Từ hôm 16/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa một loạt các chiến đấu cơ của mình tới Azerbaijan qua ngả Gruzia và sẵn sàng can thiệp vào cuộc chiến với Armenia bất cứ khi nào cần.

Cường kích cơ Azerbaijan vừa bị Armenia bắn hạ mạnh tới nhường nào?

Armenia cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có chính sách đối ngoại quá khiêu khích

Theo thông tin được truyền thông quốc tế đăng tải, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai bốn tiêm kích F-16 tới Azerbaijan. Ankara dự kiến sẽ sử dụng các loại tiêm kích này để tấn công vào các vị trí của Armenia trong khu vực Nagorno-Karabakh. Mặc dù vậy nhiều nguồn tin khẳng định, chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ can thiệp vào cuộc chiến này nếu như Armenia cho phép Yerevan can tham chiến.

Nhiều nguồn tin cho biết các chiến đấu cơ F-16 đã bay tới không phận Azerbaijan thông qua Gruzia trước đó một tuần. Tuy nhiên phía Gruzia khẳng định không mở cửa không phận cho mục đích vận chuyển hàng hóa và vũ khí của nước ngoài.

Tiêm kích nào của Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng xung trận ở Azerbaijan

Tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tham chiến ở Azerbaijan.

Tiêm kích F-16 về cơ bản không phải là loại chiến đấu cơ quá hiện đại, loại chiến đấu cơ này được ra đời với các tiêu chí bao gồm độ cơ động cao, chi phí hoạt động rẻ, bảo dưỡng đơn giản và có thể sản xuất được với số lượng lớn. Đây là loại tiêm kích Mỹ khá phổ biến ở NATO nhưng lại được cho là dễ bị các tổ hợp phòng không bắn hạ một cách dễ dàng.

Mặc dù vậy, phía Armenia về cơ bản có lực lượng phòng không không quá mạnh, bản thân các máy bay không người lái của Azerbaijan hiện cũng đang khiến Armenia khốn đốn tìm cách đối phó nên rất có thể cục diện của cuộc chiến sẽ thay đổi khi các tiêm kích F-16 được xung trận.

Hiện tại, thỏa thuận ngừng bắn phục vụ cho mục đích nhân đạo được Armenia và Azerbaijan ký kết mới đây nhất đã có hiệu lực từ hôm 18/10 này theo giờ địa phương. Trong ngày đầu tiên thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực, chưa thấy dấu hiệu vi phạm thỏa thuận của cả hai bên.

Theo: Bao Trẩn/ Sina