Iran áp dụng thêm các hình phạt nghiêm khắc để ngăn ngừa sự gia tăng COVID-19

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết rằng người che giấu việc lây nhiễm Covid-19 sẽ bị phạt nặng nhất.

Iran áp dụng thêm các hình phạt nghiêm khắc để ngăn ngừa sự gia tăng COVID-19

Tổng thống Iran Rouhani

“Bất kỳ ai cảm thấy bị bệnh và họ biết rõ rằng họ đang bị bệnh, không được che giấu bệnh tật của mình,” Tổng thống Rouhani nói trong một bài phát biểu trên truyền hình. Ông nói thêm, nếu không, họ sẽ phạm vào "tội cao nhất" và sẽ bị đề nghị "hình phạt cao nhất".

Ông Rouhani cho biết những người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng sẽ bị phạt, việc bổ sung số tiền phạt và các hình phạt khác sẽ được xác định tại cuộc họp tiếp theo của Lực lượng đặc nhiệm Coronavirus do chính phủ điều hành.

Các nhân viên chính phủ không tuân thủ các quy định sẽ phải đối mặt với các biện pháp từ cảnh cáo đến đình chỉ chức vụ một năm. Và các văn phòng chính phủ nơi mọi người đến làm thủ tục hành chính sẽ không thể phục vụ những người không tuân thủ các quy trình y tế, chẳng hạn như đeo khẩu trang.

Các doanh nghiệp làm trái quy định có thể phải đóng cửa.

Tổng thống Rouhani cho biết hình phạt sẽ nghiêm khắc nhất ở thủ đô Tehran, nơi trong những tuần gần đây, số người chết hàng ngày do Covid-19 là hơn 100 người so với dưới 10 người vào cuối làn sóng virus đầu tiên hồi đầu năm nay, theo Alireza Zali, người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm Tehran Coronavirus.

Ông Zali cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhà nước rằng nếu dịch bệnh tiếp tục lây lan với tốc độ hiện tại như ở Tehran, số ca mắc bệnh sẽ tăng lên gấp từ 3 đến 5 lần và tỷ lệ tử vong sẽ tăng lên từ 1,5% đến 3%. .

Ông đề nghị đóng cửa một tuần các cơ quan bao gồm trường học và trường đại học, trường dòng, thư viện, nhà thờ Hồi giáo, bảo tàng, nhà hát và tiệm làm tóc.

Số người chết do virus corona ở Iran đã tăng 179 ca vào hôm thứ Bảy 3/10 lên 26.746 người và số ca dương tính được xác định là 3.523 lên 468.119, phát ngôn viên Bộ Y tế Sima Sadat Lari nói với kênh truyền hình nhà nước.

Theo: Cloudy Sky/Reuters