Tin tức thế giới hôm nay 10/1: Ấn Độ bắt giữ binh lính Trung Quốc ở biên giới

Ấn Độ bắt giữ binh lính Trung Quốc ở biên giới, bạn gái Elon Musk dương tính Covid-19 là những tin tức thế giới hôm nay 10/1 đáng chú ý.

Tin tức thế giới hôm nay 9/1: Mất tài khoản Twitter, Tổng thống Trump lập MXH riêng

Tin tức thế giới hôm nay 8/1: Boeing trả 2.5 tỷ USD dàn xếp vụ rơi 737 MAX

1. Ấn Độ bắt giữ binh sĩ Trung Quốc ở biên giới tranh chấp

Theo SCMP đưa tin, Quân đội Trung Quốc đã xác nhận có binh sĩ đi lạc, chỉ vài giờ sau khi truyền thông Ấn Độ đưa tin quân đội nước này bắt giữ một binh sĩ Trung Quốc.

Cụ thể, binh sĩ này được cho là đi lạc “do trời tối và địa hình phức tạp”, không cố ý vượt qua đường ranh giới vào nửa đêm. Phía Trung Quốc cho rằng, Ấn Độ nên làm đúng theo quy trình, trả người một cách nhanh nhất có thể, có động thái tích cực nhằm hạ nhiệt căng thẳng biên giới Trung-Ấn trên dãy Hiamalaya.

"Lực lượng biên phòng Trung Quốc đã ngay lập tức liên lạc với phía Ấn Độ, yêu cầu giúp đỡ tìm kiếm và giải cứu. Hai giờ sau, phía Ấn Độ thông báo đã bắt giữ một binh sĩ Trung Quốc và đang chờ chỉ thị để trả người." - quân đội Trung Quốc lên tiếng

Tin tức thế giới hôm nay 10/1: Ấn Độ bắt giữ binh lính Trung Quốc ở biên giới 001

Ảnh minh họa

Trước đó, quân đội Ấn Độ thông báo với truyền thông, rằng “đã bắt giữ một binh sĩ Trung Quốc vượt qua đường ranh giới”. Truyền thông Ấn Độ cho biết, binh sĩ này bị bắt ở khu vực phía nam hồ Pangong Tso. Nước này cũng cáo buộc Trung Quốc đang leo thang căng thẳng bằng cách huy động một lượng lớn binh sĩ đóng quân dọc biên giới tranh chấp.

Bờ hồ Pangong Tso là một trong những điểm nóng tranh chấp biên giới Trung-Ấn trong nhiều tháng qua. Tháng 6.2020, cuộc ẩu đả ở thung lũng Galwan khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và một số lượng không xác định các binh sĩ Trung Quốc thương vong.

2. Bạn gái Elon Musk dương tính với Covid-19

Theo tờ Insider đưa tin ngày 9/1 (giờ Mỹ), nữ ca sĩ Grimes - bạn gái hiện tại của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk - xác nhận trên trang cá nhân rằng cô mắc Covid-19.

Tuy xác nhận dương tính với nCoV, bạn gái Elon Musk không cập nhật gì thêm tình hình sức khỏe hiện tại hay các triệu chứng bản thân đang gặp. Grimes là bạn gái hiện tại của ông chủ Tesla - Elon Musk, người gần đây vượt mặt Jeff Bezos để trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản hơn 188,5 tỷ USD.

Tin tức thế giới hôm nay 10/1: Ấn Độ bắt giữ binh lính Trung Quốc ở biên giới 002

Ảnh minh họa

Grimes (tên thật Claire Boucher) là nhạc sĩ, ca sĩ người Canada. Hai người quen biết trên Twitter, sau đó nhanh chóng thừa nhận hẹn hò, cùng xuất hiện tại sự kiện Met Gala 2018.

Tháng 3/2020, Grimes đăng ảnh khoe bụng bầu, xác nhận có con với bạn trai hơn 17 tuổi. Đầu tháng 5, ca sĩ người Canada sinh con đầu lòng. Con trai của hai người được đặt tên là X AE A-XII (đọc là "X Ash A Twelve").

"Tôi yêu Grimes vì cô ấy có đạo đức nghề nghiệp, hoạt động nghệ thuật nghiêm túc. Cô ấy cũng rất có tâm trong nghề", tỷ phú công nghệ nói với Wall Street Journal.

Theo: Garde manger/ TH