Tin tức thế giới hôm nay 1/1: Iran 'chia tay' Tổng thống Trump cực gay gắt

Iran 'chia tay' Tổng thống Trump cực gay gắt, Mỹ áp thuế nhiều mặt hằng của EU là những tint tức thế giới hôm nay 1/1 đáng chú ý.

Tin tức thế giới hôm nay 31/12: Iran bồi thường mỗi nạn nhân vụ bắn nhầm máy bay 150.000 USD

Tin tức thế giới hôm nay 30/12: Bắt giữ y tá quan hệ với bệnh nhân Covid-19

1. Iran gửi thông điệp "chia tay" cực gay gắt tới Tổng thống Trump

Trong ngày 31/12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã gửi một thông điệp chia tay cực gay gắt tới Tổng thống Trump. Ông Rouhani thậm chí dùng cả cụm từ rằng chỉ còn vài ngày nữa là ông Trump đi tới “thùng rác của lịch sử”.

Theo đó, Tổng thống Rouhani chỉ trích gay gắt Tổng thống Trump, tập trung vào vụ ám sát Tướng Soleimani – chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Tin tức thế giới hôm nay 1/1: Iran 'chia tay' Tổng thống Trump cực gay gắt 001

Ảnh minh họa

Ông Rouhani cho rằng vụ ám sát ông Soleimani đã đem lại kết quả ngược với mong đợi của ông Trump, không chỉ làm tổn hại vị thế của Mỹ tại khu vực Trung Đông mà cuối cùng còn trở thành một yếu tố dẫn tới sự sa sút chính trị của nhà lãnh đạo Mỹ.

"Mục tiêu của kẻ thù là phá vỡ cuộc kháng chiến trong khu vực bằng cái chết vì đạo của ông Soleimani, nhưng ngược lại tinh thần kháng chiến trong khu vực đã tăng lên." - ông Rouhani nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Rouhani cho rằng, nhiệm kỳ của ông Trump một khi kết thúc có khả năng đem lại sự ổn định hơn cho khu vực cũng như toàn thế giới.

2. Mỹ tiếp tục áp thuế nhiều mặt hàng của EU

Mới đây, Chính quyền Tổng thống Trump đã quyết định áp mức thuế 25% đối với nhiều mặt hàng của châu Âu, trong đó có rượu và các linh kiện máy bay. Động thái này diễn ra khi hai bên vẫn đang vướng vào cuộc tranh chấp thương mại về vấn đề trợ cấp không công bằng.

Theo đó, mức thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 12/1 và đây là quyết định leo thang mới nhất của Mỹ trong cuộc chiến kéo dài nhiều năm qua với Liên minh châu Âu (EU) về việc các chính phủ hai bên đã trợ cấp không công bằng cho các nhà sản xuất máy bay Airbus và Boeing.

Tin tức thế giới hôm nay 1/1: Iran 'chia tay' Tổng thống Trump cực gay gắt 002

Ảnh minh họa

Hành động của Mỹ là bước đi tiếp theo sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chấp thuận đơn khiếu nại của EU, cho phép khối 27 quốc gia này áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ trị giá 4 tỷ USD. EU gửi đơn khiếu nại để đáp trả việc Mỹ trước đó đã áp thuế đối với 7,5 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ châu Âu.

Tổng thống Trump cho rằng, EU đã đi quá xa trong việc áp thuế trả đũa Mỹ vì chỉ dựa trên các dữ liệu kinh tế cũ và không tính đến những sụt giảm thương mại do đại dịch Covid-19 gây ra.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cũng cho rằng châu Âu đã áp thuế với nhiều hàng hóa Mỹ hơn mức đáng ra sẽ được áp dụng trong điều kiện bình thường.

3. IS nhận trách nhiệm vụ phục kích xe buýt giết 37 binh sĩ Syria

Trong ngày 1/1, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về cuộc phục kích xe buýt hôm 30/12/2020 ở miền đông Syria khiến 37 binh sĩ quân đội chính phủ Syria thiệt mạng.

Tin tức thế giới hôm nay 1/1: Iran 'chia tay' Tổng thống Trump cực gay gắt 003

Ảnh minh họa

Trang web Amaq liên quan đến IS đưa tin các chiến binh đã "phục kích một chiếc xe buýt vận chuyển các binh sĩ thuộc giáo phái Alawites".

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các binh sĩ bị tấn công khi đang trên đường về nhà nghỉ lễ ở tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syria. Theo SOHR, hai chiếc xe buýt khác nằm trong đoàn xe đã chạy thoát được.

Theo: Garde manger/ TH