Tin tức thế giới hôm nay 13/11: Trung Quốc muốn 'định hình chiến tranh'

Trung Quốc tham vọng muốn "định hình chiến tranh", ông Obama nói Donald Trump gây nguy hiểm cho nền dân chủ Mỹ là những tin tức thế giới hôm nay 13/11.

Tin tức thế giới hôm nay 12/11: Nước Mỹ sẽ phong tỏa vì COVID-19?

Tin tức thế giới hôm nay 11/11: Phe Cộng hòa khuyên Tổng thống nhận thua

Trung Quốc tham vọng muốn "định hình chiến tranh"

Quân đội Trung Quốc đặt mục tiêu đạt thế chủ động trong chiến tranh vào năm 2025. Trong một bài viết được Nhà xuất bản Nhân dân của Trung Quốc công bố đầu tháng 11 vừa rồi, các tướng lĩnh cấp cao của Quân đội Trung Quốc đều cho rằng, Bắc Kinh cần phát huy hết mọi tác dụng của động lực cải cách nhằm xây dựng quân đội kiểu mới.

Theo kế hoạch này, Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng quân đội hiện đại vào năm 2027 trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14 được công bố sau phiên họp của Ủy ban Trung uong đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 10 vừa rồi.

Tin tức thế giới hôm nay 13/11: Trung Quốc muốn 'định hình chiến tranh' 1

Các chuyên gia và giới quan sát nhận định, Trung Quốc sẽ tập trung hơn vào việc phát trienr vũ khí phù hợp với khả năng phát động chiến tranh trong tương lai ở nhiều nơi mà các cường quốc khác trên thế giới yếu thế. Cũng qua nhiều năm qua, có thể thấy việc vũ khí Trung Quốc càng ngày càng thể hiện được khả năng của mình trong các cuộc xung đột ở châu Phi là một ví dụ điển hình.

Tuy nhiên, nhiều học giả phương Tây lại cho biết, Mỹ cùng nhiều quốc gia khác thuộc châu Âu đã chủ động tìm phương án đối phó với việc Trung Quốc chuyển sang thế chủ động trong chiến tranh từ lâu.

Ông Obama nói Tổng thống Donald Trump gây nguy hiểm cho nền dân chủ Mỹ

Cựu tổng thống Mỹ ông Barack Obama cho biết cáo buộc gian lận bầu cử của ông Donald Trump cùng sự ủng hộ của các đảng viên đảng Cộng hòa đang đẩy nền dân chủ Mỹ vào con đường nguy hiểm.

Tin tức thế giới hôm nay 13/11: Trung Quốc muốn 'định hình chiến tranh' 2

Ông Obama còn nhận xét về đương kim Tổng thống Mỹ và cho rằng ông Donald Trump là người "không thích thua và không bao giờ chấp nhận thua". Cựu Tổng thống Mỹ nhận định: "Tôi cảm thấy lo ngại vì thực tế là các quan chức Cộng hòa khác đang tìm cách chiều lòng ông ấy theo cách này. Đây là một bước đi nữa nhằm vô hiệu hóa không chỉ chính quyền sắp tới của Biden, mà cả nền dân chủ nói chung. Đó thực sự là một con đường nguy hiểm"

Trước đó ông Donald Trump đã từ chối nhận thua cuộc trong cuộc bầu cử năm nay và tiến hành hàng loạt các vụ kiện với cáo buộc gian lận bầu cử ở 6 bang. Bản thân nội bộ đảng Cộng hòa cũng đang bị chia rẽ với một bên ủng hộ các vụ kiện của ông Donald Trump, một bên thì phản đối kịch liệt.

Theo: Petrotimes