Tin tức thế giới hôm nay 13/1: Tổng thống Trump bị khóa thêm kênh Youtube

Tổng thống Trump bị khóa thêm kênh Youtube, Pháp kêu gọi tái phong tỏa là những tin tức thế giới hôm nay 13/1 đáng chú ý.

Tin tức thế giới hôm nay 12/1: Hàn Quốc tìm nghi phạm trộm 13 triệu USD từ sòng bạc

Tình hình dịch Covid-19 thế giới 12/1: Thế giới vượt 91,2 triệu ca bệnh

1. Tổng thống Trump tiếp tục bị Google khóa tài khoản Youtube

Mới đây, YouTube thông báo sẽ tạm khóa kênh của Tổng thống Trump trong ít nhất 1 tuần hoặc lâu hơn, sau khi kênh của ông chủ Nhà Trắng nhận được cảnh cáo vì vi phạm chính sách của nền tảng này.

Cụ thể, kênh của Tổng thống Trump sẽ không thể đăng tải video mới hoặc livestream trong tối thiểu 7 ngày tới hoặc lâu hơn. YouTube, thuộc quyền sở hữu của Google, từ chối chia sẻ chi tiết về video khiến tài khoản của ông Trump bị đình chỉ tạm thời, nhưng lưu ý sau thời gian 1 tuần, họ sẽ xem xét lại quyết định.

Tin tức thế giới hôm nay 13/1: Tổng thống Trump bị khóa thêm kênh Youtube 001

Ảnh minh họa

YouTube có động thái này sau khi một nhóm nhà hoạt động xã hội ở Mỹ hôm 12/1 yêu cầu công ty gỡ bỏ kênh của ông Trump với cáo buộc kênh này tạo điều kiện cho tổng thống sắp mãn nhiệm kỳ "lan truyền thông tin sai lệch" về cuộc bầu cử ngày 3/11/2020.

Trước đó, YouTube là nền tảng mạng xã hội lớn duy nhất còn lại không có hành động chống lại Tổng thống Trump sau vụ đám đông người biểu tình ủng hộ ông xông vào làm loạn Điện Capitol hôm 6/1, khiến 5 người chết và nhiều người bị thương.

2. Người dân Pháp kêu gọi tái phong tỏa

Để đối phó dịch Covid-19 đang rất phức tạp, Chính phủ Pháp đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng, đồng thời nghiên cứu siết chặt quy định y tế trong thời gian tới. Trong đó, biện pháp phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 tiếp tục nhận được ủng hộ của các nhà khoa học và các chính trị gia.

Ngày 12/1, trong vòng 24 giờ, Pháp lại ghi nhận thêm hơn 360 ca tử vong vì dịch Covid-19 riêng trong hệ thống bệnh viện, chưa kể các ca tử vong trong các trung tâm chăm sóc người cao tuổi, vốn được cập nhật hàng tuần.

Số ca nhập viện mới hàng ngày vì dịch Covid-19 cũng tăng dần trong những ngày qua, với gần 1.300 ca hôm thứ Hai và hơn 1.600 ca hôm thứ Ba, 12/1. Bên cạnh đó, số ca phải cấp cứu mỗi ngày cũng tăng dần, riêng trong ngày 12/1 là gần 260 ca.

Tin tức thế giới hôm nay 13/1: Tổng thống Trump bị khóa thêm kênh Youtube 002

Ảnh minh họa

Dự kiến trong ngày mai, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ triệu tập cuộc họp Hội đồng An ninh – Quốc phòng đặc biệt về dịch Covid-19 và sẽ đưa ra các quyết định quan trọng để đối phó dịch. Trong khi đó, các nhà khoa học và chính trị gia tiếp tục kêu gọi áp đặt phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 sớm nhất có thể.

Ông Olivier Faure, Chủ tịch Đảng Xã hội Pháp cho rằng: "Tôi mong rằng, căn cứ vào các dữ liệu sẽ có trong những ngày tới, chúng ta có thể sớm đưa ra các quyết định, để không phải chạy theo virus khi mà virus đang lây lan rất nhanh.

Tôi nghĩ rằng phải có các giải pháp cương quyết nhất có thể, phong tỏa một phần hay toàn bộ lãnh thổ, đồng thời phải làm sao để có thể đẩy thật nhanh chiến dịch tiêm chủng".

Trong khi đó, Alexandre Mignon, một giáo sư đại học và bác sĩ gây mê – hồi sức tại một bệnh viện ở Paris ủng hộ một lệnh phong tỏa toàn quốc chặt chẽ: "Phong tỏa là giải pháp đã được tất cả các quốc gia lựa chọn. Đây là giải pháp tốt nhất để chặn đứng chuỗi lây nhiễm của virus, điều này không ai nghi ngờ. Nếu chúng ta phải phong tỏa, cần phải phong tỏa nhanh, mạnh và chặt chẽ để tránh một làn sóng mới nổi lên".

Theo: Garde manger/ TH